Chip điện tử được gắn ở mặt sau thẻ căn cước mới sẽ lưu trữ những thông tin cơ bản của công dân. Mẫu thẻ căn cước mới có hiệu lực từ ngày 23/1.

Báo Thanh Niên đưa tin, bộ công an vừa ký ban hành Thông tư số 06/2021 quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip và việc sản xuất, cấp và quản lý mẫu thẻ.

Mặt trước của thẻ căn cước công dân gắn chip.
Ảnh chụp màn hình báo Vnexpess.

CCCD mẫu mới hình chữ nhật, 4 góc được cắt tròn. Thẻ dài 85,6mm, rộng 53,98mm và dày 0,76mm, giống kích thước của mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành.

Các nội dung ở mặt trước thẻ gồm hình quốc huy đường kính 12mm (thẻ cũ 14mm). Ảnh chân dung của công dân được giữ nguyên kích thước 20 x 30mm. Thẻ có họ tên công dân; ngày, tháng, năm sinh; giới tính bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Con chip được gắn mặt sau của thẻ.
Ảnh chụp màn hình báo Vnexpess.

Mặt sau của mẫu thẻ căn cước mới có phôi bảo an để chống làm giả. Thông tin về đặc điểm nhân dạng, thời gian cấp thẻ, chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ, dấu có hình quốc huy và 2 ô vân tay của ngón trỏ trái và ngón trỏ phải của người được cấp thẻ.

Theo VnExpess, liên quan đến việc căn cước mới có bổ sung thêm ngôn ngữ khác là Tiếng Anh, lãnh đạo bộ công an cho rằng, “việc này tạo điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ thay cho việc sử dụng hộ chiếu, khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân được sử dụng thẻ căn cước thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau”.

Mẫu thẻ căn cước mới có hiệu lực từ ngày 23/1. Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội, đơn vị sẽ phối hợp với nhà chức trách các địa phương sớm sản xuất và trả thẻ cho công dân đã hoàn thiện thủ tục cấp đổi trong cuối tháng 1.