Sáng 13/2, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đã tiêu hủy 43.202 con gia cầm nhiễm bệnh A/H5N6 tại 5 tỉnh, thành phố.

Báo Tuổi trẻ thông tin, theo ghi nhận hiện nay cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng vi rút A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Ông Phạm Văn Đông – cục trưởng cục Thú y cho hay, đến ngày 11/2 chỉ có 1 ổ dịch cúm A/H5N6 xảy ra tại Quảng Ninh, đã qua 21 ngày không ghi nhận có gia cầm chết mới, 9 ổ dịch còn lại chưa qua 21 ngày (các ổ dịch này đều mới phát hiện đầu tháng 2/2020).

Thông tin trên báo VnExpress thông kê đến ngày 10/2, gần 30.000 con gà, vịt ở Thanh Hóa và Hà Nội đã bị tiêu hủy vì nhiễm cúm A/H5N6.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho hay, năm 2019, bệnh cúm gia cầm xảy ra tại 41 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 133.000 con.

(Ảnh chụp màn hình SGGP).

Để phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm và các loại bệnh trên đàn gia súc, đại diện Bộ này cho rằng cần hướng dẫn người dân tái đàn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, phù hợp nhu cầu thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu, tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia cầm.

Không chỉ gia cầm, gia súc cũng bị ảnh hưởng của dịch lở mồng long móng. Tờ SGGP đăng tải hôm qua (12/2), theo thống kê mới nhất của tỉnh Quảng Ngãi, đã có 2.410 con trâu bò mắc bệnh lở mồm long móng, 1.335 con đã chữa khỏi và 50 con chết đã tiêu hủy.

Theo nguồn tin này, dịch lở mồm long móng đang lây nhanh chưa có dấu hiệu dừng lại cho dù ngành thú y và chính quyền các địa phương nỗ lực dập dịch.

Cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao, đã ghi nhận người mắc và tử vong ở Trung Quốc. Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nặng mà người bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh chết trong vùng dịch cúm A/H5N6 thì cơ sở y tế phải lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Từ Khóa: