Đại dịch COVID-19 còn chưa qua, Ấn Độ tiếp tục hứng chịu thảm họa mới khi siêu bão Tauktae, cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua đổ bộ vào bờ biển bang Gujarat, Tây Nam Ấn Độ, gây ra mưa to, gió giật mạnh 210km kèm theo sóng lớn khiến 16 người thiệt mạng, theo Thanh Niên dẫn tin.

Nhà chức trách Ấn Độ đã đóng cửa các cảng và sân bay lớn. Mưa lớn gây ra ngập lụt và một số nơi trong bang Gujarat đã bị mất điện. Các trụ điện và cây cối bị bật gốc. Các tòa nhà ở khu vực ven biển Gujarat cũng bị hư hại, chính quyền bang cho biết.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Cơn bão có sức gió giật lên tới 210 km/h, ngang với thang đo bão cấp 3 của Cục Khí tượng Ấn Độ và chỉ thấp hơn siêu bão một mức. Nhà chức trách cho biết bão Tauktae khiến ít nhất 16 người ở Ấn Độ thiệt mạng, Reuters đưa tin. Có 25 tàu cá cũng đang mất tích. Cơn bão để lại hoang tàn đổ nát khi quét qua các bang ven biển như Gujarat, Kerala, Karnataka, Goa và Maharashtra.

Ông Pankaj Kumar, quan chức bang Gujarat nói với Reuters rằng đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ bang này trong ít nhất 20 năm qua.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Bão Tauktae cũng khiến nhà chức trách Mumbai phải ngưng hoạt động sân bay và đóng cửa một số tuyến đường chính do lũ lụt. Các tuyến đường trên hệ thống đường sắt đô thị của Mumbai, một trong những tuyến đường nhộn nhịp nhất thế giới, cũng bị ngập lụt.

Hai sà lan với hơn 400 người trên tàu đã trôi dạt gần bờ biển Mumbai. Các tàu cứu hộ đã được triển khai, văn phòng tại Mumbai của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Thảm họa này gây thêm áp lực lên các nhà chức trách Ấn Độ vốn đang phải đối phó với đại dịch Covid-19. “Cơn bão này đã giáng một đòn kép lên hàng triệu người Ấn Độ có thân nhân mắc Covid-19 và tử vong”, Udaya Regmi, Trưởng phái đoàn Nam Á, Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế, cho biết.

Gujarat báo cáo thêm 7.135 trường hợp dương tính với virus vào ngày 17/5, nâng số ca bệnh tại đây lên 759.754. Bang này cũng có thêm 81 trường hợp tử vong, đưa tổng số nạn nhân tại đây lên 9.202.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Trên tờ Pressdemocrat, người đứng đầu Nam Á của Liên đoàn Chữ thập đỏ quốc tế, Udaya Regmi cũng cho hay, vào tháng 5 năm 2020, gần 100 người chết sau cơn bão Amphan, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào miền đông Ấn Độ trong hơn một thập kỷ, tàn phá khu vực và khiến hàng triệu người mất điện.

Một trận lốc xoáy năm 1998 đã giết chết ít nhất 4.000 người và gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la ở Gujarat, theo Reuters.

Có thể bạn quan tâm: