Sau khi thang máy gặp sự cố, 2 người đã gọi cứu hộ thang máy đến giải cứu. Tuy nhiên trong lúc trèo ra, một người bất ngờ bị rơi từ tầng 7 xuống tầng 1 theo đường hố thang và tử vong.

Theo thông tin báo chí trong nước đưa tin, đêm 19/10, chị N.H.A. (21 tuổi, ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa) cùng bạn đi thang máy tại một tòa nhà cao tầng ở phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội thì gặp sự cố.

Chiếc thang dừng đột ngột ở tầng 7, hai người mắc kẹt bên trong. Chị A. cùng bạn sau đó gọi cứu hộ phá cửa tháng máy để giải cứu.

Tuy nhiên, trong quá trình trèo ra, chị A. rơi từ tầng 7 xuống tầng một theo đường hố thang.

Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Vì sao thang máy bị kẹt, cô gái 21 tuổi rơi xuống đất tử vong?

Sáng ngày 22/10, thông tin Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang điều tra làm rõ nguyên nhân khiến chị A. rơi theo hầm thang máy từ tầng 7 xuống tầng 1, tử vong.

Theo trang Khoahocdoisong dẫn thông tin từ chuyên gia thang máy của Công ty Kiến trúc Tây Hồ, khi thang máy bị kẹt lưng chừng tầng, việc đầu tiên là phải có kỹ thuật mở phanh tay ở trên phòng máy, đưa thang về cân bằng tầng (bậc cửa thang máy cân bằng với bậc cửa tầng). Khi phanh tự động đóng lại cabin sẽ đứng cố định. Người vận hành dùng chìa khóa tam giác mở cửa thang máy từ bên ngoài để người bên trong cabin đi ra.

Vị chuyên gia này phân tích, nguyên nhân cô gái rơi khỏi thang máy có thể là do bảo vệ trong lúc vội vàng đã thao tác không đúng quy trình. Đầu tiên phải đưa thang về bằng tầng (bằng cách mở phanh tay) rồi mới được mở cửa thì sẽ không có nguy cơ xảy ra.

Thông thường các trung tâm thương mại, các tòa nhà đều có huấn luyện, hướng dẫn sử dụng vận hành thang máy nhưng do ít khi sự cố xảy ra, không thao tác thường xuyên hoặc không phải nhân viên chuyên nghiệp phụ trách dẫn đến quên hoặc thao tác các bước chưa chuẩn.

Thang máy trong sự cố trên đang di chuyển xuống, gặp sự cố và dừng ở tầng 7. Bảo vệ mở cửa cho người ra nhưng lại mở không đúng điểm cân bằng tầng nên cô gái đó ngã ngược vào trong. Tức là thang chưa về tầng cân bằng đã cho hai người ra. Người chưa ra hết thì thang lại chạy xuống nên người còn lại ngã vào hố thang máy.

Đây là bài học kinh nghiệm cho các tòa nhà, trung tâm thương mại khi vận hành thang máy. Cần có nhân viên chuyên nghiệp, bình tĩnh xử trí sự cố đảm bảo an toàn theo đúng quy trình.

Có thể bạn quan tâm: