Dù một tháng trôi qua nhưng Anna chưa thể trở lại trạng thái bình thường sau 10 giây bị sàm sỡ, cô sợ bất cứ ai đến quá gần, đặc biệt khi thấy nhóm thanh niên.

Theo lời kể trên báo VnExpress, năm 2015, Anna 25 tuổi người Ireland lần đầu đến Việt Nam du lịch với gia đình, và bị sự thú vị của nơi đây “thôi miên”. Hai năm sau, Anna thực hiện được ước mơ, quay lại và trở thành giáo viên một trường song ngữ quốc tế ở Hà Nội.

Cuối năm 2020, Anna rời căn nhà ở quận Đống Đa đến sống cùng hai nữ đồng nghiệp quốc tịch Anh tại quận Tây Hồ. Giá thuê nhà cao so với mặt bằng chung nhưng bạn bè cô hầu hết sống ở khu này. “Ở đây yên tĩnh, cảnh hồ lại đẹp, nhiều chỗ đi dạo, picic cuối tuần”, Anna kể về nơi ở mới.

Đêm 10/2, Anna cùng bạn gái đi bộ về nhà qua một công trường xây dựng trên phố Quảng Bá. Trời se lạnh, hai cô mặc áo thun và choàng áo khoác len, đi giày thể thao và váy dài đến mắt cá chân. Nhưng thời điểm này, đường không bóng người đi lại.

Anna kể khoảng 0h30 ngày 11/2 khi còn cách nhà khoảng 300m bỗng nghe tiếng ồn ào từ phía sau. Năm xe đạp, mỗi chiếc chở 1-2 người tiến lại mỗi lúc một gần họ. Hai chiếc vượt lên trên, chiếc thứ ba chở hai nam thanh niên. Một người trong số này hét lên khi có hành vi sàm sỡ Anna, đẩy cô ra sau. Chiếc xe thứ tư tiến tới, người ngồi sau cầm thắt lưng vụt vào tay và ngực cô. Đám đông cười lớn, phóng đi.

Về nhà, Anna mất ngủ cả đêm. Người bạn của cô chia sẻ thông tin trên mạng xã hội và được cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam quan tâm. Qua các trao đổi, cô nhận ra mình không phải là nạn nhân duy nhất. Ngày 22/2, Anna cùng 4 phụ nữ nước ngoài tới trình báo Công an quận Tây Hồ. 5 cô cho biết đã bị sàm sỡ ở khu vực này.

“Tất cả diễn ra chưa đầy 10 giây”, Anna lặng người nhắc lại và cho hay mọi việc diễn ra quá nhanh khiến cô không thể nhận dạng nhiều hơn những điều vừa kể.

Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, ảnh hưởng hình ảnh Việt Nam chỉ bị phạt tiền 100.000 – 300.000 đồng.

Liên quan đến sự việc trên trước đó hôm 5/3, công an quận Tây Hồ (Hà Nội) triệu tập 3 nam thiếu niên gồm: Nguyễn Duy L. (SN 2005), Nguyễn Ngọc H. (SN 2006) và Đinh Tiến Đ. (SN 2005) đều trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nói hành vi của nhóm nam sinh xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác và ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Tuy nhiên, trong vụ này, một số trường hợp vi phạm chưa đủ 16 tuổi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhóm nam sinh có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.