Tại Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả TP. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) giao dịch hồ sơ đất đai xuất hiện một số đối tượng dù không có hồ sơ giao dịch nhưng vẫn đến bấm số thứ tự, sau đó bán số lại cho người có nhu cầu.

Nguồn tin trên báo Dân Trí cho hay, thời gian gần đây, tình trạng “sốt đất” đã khiến cho số lượng hồ sơ giải quyết về đất đai tại Gia Nghĩa tăng đột biến. Tuy nhiên, bộ phận một cửa Gia Nghĩa chỉ giải quyết được trung bình khoảng 200 hồ sơ/ngày, bằng một phần rất nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Để có một số thứ tự trên tay, nhiều người dân ở các huyện lân cận đã có mặt tại văn phòng một cửa của TP. Gia Nghĩa từ lúc trời tờ mờ sáng. Có người phải mất 3 đến 4 ngày túc trực mới đến lượt nộp hồ sơ. Chính vì thế, trong thời gian gần đây đã có một số người dân bức xúc, to tiếng khi phải chờ đợi nhiều ngày.

Khoảng 7h sáng, Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa (bộ phận một cửa) TP. Gia Nghĩa đã có gần 100 người dân tới xếp hàng, lấy số thứ tự. Phần lớn người dân đến bộ phận một cửa để nộp hoặc nhận kết quả hồ sơ về đất đai nên khu vực này lúc nào cũng trong tình trạng tấp nập.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Cầm trên tay số thứ tự số hơn 2.103, anh Nguyễn Thanh Phương (tổ 2, phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa) cho biết, để có được một phiếu hẹn trả kết quả sau 15 ngày, anh đã phải mất gần 2 ngày “bám trụ” tại khu vực này.

Nguyên nhân là bởi số lượng người đến giao dịch lớn, trong khi đó việc tiếp nhận phải theo trình tự quy định, khiến cho anh và nhiều người không thể nộp hồ sơ dù đã đến sớm để bốc số thứ tự.

“7 giờ sáng ngày hôm qua tôi đã có mặt tại đây để bốc số nhưng hết giờ làm việc ngày hôm qua tôi vẫn chưa đến lượt. Sáng sớm nay, tôi phải đến đây lúc gần 6 giờ để xếp hàng giữ chỗ. Sau hơn 3 tiếng chờ đợi, tôi mới nộp được bộ hồ sơ đề nghị công nhận quyền sử dụng đất”, anh Phương thở phào sau khi cầm được tờ giấy hẹn trên tay.

Giống như anh Phương, chị Vũ Thị Tơ (thôn Tân Lợi, xã Đắk R’moan) cũng phải xếp hàng 2 ngày, nhưng ngày nào cũng lấy số lớn, đến hết buổi sáng vẫn chưa được gọi tên. Để không bỏ lỡ cơ hội, chị Tơ phải túc trực tại văn phòng một cửa trong suốt thời gian làm việc để tìm kiếm cơ hội được vào nộp sớm.

Nguồn tin trên cũng cho biết, có một số đối tượng dù không có hồ sơ giao dịch nhưng vẫn đến bấm số thứ tự, sau đó bán số lại cho người có nhu cầu.

“Cò” thường bán số với giá 200.000 đồng/lượt với các số thứ tự thấp và khoảng 50.000 đồng/lượt đối với số thứ tự cao.

Trong thời gian gần đây, dư luận bắt gặp những hình ảnh lạ kì khi người dân tại nhiều địa phương phải xếp hàng dài từ sáng sớm, chen chúc, xô đẩy, tranh giành nhau để lấy số, giữ chỗ làm thủ tục đăng ký cấp sổ đỏ…

Mới đây nhất, tối 21/4, đoạn clip ghi lại cảnh tượng biển người bỗng hóa “thiêu thân” khi lao vào sau cánh cổng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Để khắc phục tình trạng người dân chen chúc, xếp hàng dài từ sáng sớm làm thủ tục đất đai như vừa qua, tiến sĩ của Đại học Luật TP.HCM đưa ra giải pháp ngắn hạn, thường lệ là “thiếu người thì thêm người, yếu khâu nào sửa khâu đó”. Tuy nhiên, đây không phải phương án tối ưu, triệt để, chỉ là chuyển khó khăn từ chỗ này sang chỗ khác.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính về đất đai, vị chuyên gia nói rằng ngọn nguồn của câu chuyện là chính sách, chiến lược sử dụng, quản lý đất đai còn chưa hoàn chỉnh.

Có thể bạn quan tâm: