Cơn mưa lớn kéo dài gần 2 tiếng khiến bên trong và ngoài chợ Thủ Đức bị ngập nặng, các tuyến đường xung quanh chợ cũng “tê liệt” vì biến thành sông.

Báo Kinh Tế Đô Thị đưa tin,15 giờ chiều ngày 24/9, tại quận Thủ Đức, hàng loạt tuyến đường như Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân, Lê Văn Ninh, Dương Văn Cam, Linh Đông, Tô Ngọc Vân, Đặng Văn Bi,… biến thành sông khi mưa lớn mới kéo dài. Người dân di chuyển trên đường rất khó khăn, thậm chí nhiều người bị té ngã do nước xoáy.

Đến 16 giờ, cơn mưa vẫn không có dấu hiệu ngừng lại, thậm chí mỗi lúc một to hơn và kéo dài hàng giờ tiếp theo khiến khu vực quanh chợ Thủ Đức ngập rất nặng, nhiều phương tiện không thể di chuyển.

Ngập nặng hơn nửa bánh xe, nhiều phương tiện bị chết máy.
Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật&Bạn Đọc.

Vì cơn mưa lớn đã khiến đường Kha Vạn Cân và Lê Văn Ninh ở hai bên chợ Thủ Đức bị ngập nặng, nước tràn vào trong gây ngập chợ và nhà dân xung quanh khu vực. Đặc biệt, chợ Thủ Đức bị ngập sâu, hầu hết các tiểu thương phải đóng cửa, ngừng việc mua bán để tát nước chống ngập.

Đoạn ngập nặng nhất là ở đường Tô Ngọc Vân, đoạn giao với đường ngang xe lửa. Vị trí này trũng khiến nước dồn về, làm giao thông qua đây rối loạn, xe chết máy la liệt. Nhiều người không dám di chuyển qua đoạn ngập, chờ nước rút hoặc quay đầu tìm hướng khác lưu thông.

Trong khi đó ở nhiều đoạn đường khác, người dân dùng bao cát hoặc che bạt để tránh nước tràn vào nhà.

Nhiều hàng hoá bị ướt, người dân bắt đầu dọn dẹp sau khi nước bắt đầu rút dần
Ảnh chụp màn hình Pháp Luật&Bạn Đọc.

Đến tận 17 giờ cùng ngày, nước mới bắt đầu rút dần, lúc này tiểu thương mới bắt đầu dọn dẹp rác thải theo nước từ ngoài vào chợ.

Theo báo VnExpess, tình trạng ngập lụt này đã diễn ra nhiều năm ở Thủ Đức mỗi khi có mưa lớn, nhất là khu vực quanh chợ Thủ Đức.

Lý giải về việc này, Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng), cho biết do địa hình chuyển tiếp nhanh, tạo dốc, đường Võ Văn Ngân, Tô Ngọc Vân, khu vực quanh chợ Thủ Đức thành điểm ngập sâu trong những năm qua. Trong khi các tuyến cống tại đây xây dựng từ lâu, lại nhỏ hẹp không đủ khả năng thoát nước khi mưa lớn.

Các tuyến đường xung quanh chợ Thủ Đức biến thành sông
Ảnh chụp màn hình Pháp Luật&Bạn Đọc.

“Cửa xả thoát nước ngang đường Phạm Văn Đồng gần Tô Ngọc Vân bị lấn chiếm, dòng chảy bị thu hẹp khiến vị trí này ngập nặng”, ông Điệp nói và cho biết trước đó trung tâm có biện pháp tạm thời nạo vét, mở dải phân cách trên đường Phạm Văn Đồng để khi mưa lớn nước tràn qua, không dồn vào riêng cửa xả này.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, số liệu ghi nhận được từ 15 giờ đến 17 giờ ngày 24/9, trạm đo tại quận Thủ Đức có lượng mưa lớn nhất – 83,8 mm. Trạm đo tại phường Cát Lái có lượng mưa lớn thứ hai là 71,8 mm. Lượng mưa ghi nhận tại một số điểm khác như sau: Bình Chánh 14,2 mm; Lê Minh Xuân 15,6 mm; An Phú 12,6 mm; Nhà Bè 9,4 mm.