Camera ghi lại hình ảnh một cháu bé bị trượt chân xuống dưới hồ rồi tìm cách leo lên không được. Trong khi đang tìm cách thoát thân, cháu bé không may sa vào chỗ nước sâu, khi gần chìm hẳn thì chủ vườn phát hiện nhảy xuống cứu cháu kịp thời.

Theo chia sẻ trên báo Dân trí, ông Đinh Thanh Nhị (57 tuổi, ngụ xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) xác nhận, đoạn clip trên được trích xuất từ camera an ninh tại vườn của gia đình.

Ông Nhị cho biết, ngay trong sáng 18/8, gia đình, bà con của cháu A. (13 tuổi, ngụ cùng xã) đã đến nhà ông để cảm ơn vì đã cứu sống cháu A. giữa lằn ranh sinh tử.

Theo ông Nhị, vào chiều 16/8, cháu A. đã một mình đi vào khu vực hồ cá tại vườn của gia đình ông để chơi và không may rơi xuống hồ. Lúc này, ông đi cắt cỏ để cho cá ăn thì phát hiện đầu của cháu A. nhô lên trên mặt nước nên nhảy xuống đưa lên bờ và sơ cứu.

“May mắn là lúc này cậu bé vẫn chưa chìm hẳn, nếu chìm rồi thì tôi không thể thấy để mà cứu nữa rồi”, ông Nhị kể lại.

Cậu bé may mắn được cứu sống kịp thời. (Ảnh: Trích xuất camera/Dân Trí).

Khi được đưa lên bờ, cháu A. đã bất tỉnh nên ông Nhị hô hoán người con trai gần đấy tới hỗ trợ, dốc người cháu xuống đất để cho nước trong người ra ngoài. Sau một vài phút, cậu bé đã tỉnh lại và một lúc sau mới hoàn hồn trở lại.

Cũng theo ông Nhị, khu vực hồ cá của gia đình ông rộng 150m2 sâu tới 3m. Trước đây, gia đình ông thường xuyên bị người lạ vào câu cá trộm nên ông bắt camera an ninh thì tình trạng này giảm hẳn.

“Khi thấy cậu bé sắp chết đuối tôi hoảng quá nhảy xuống cứu không kịp nghĩ gì nhiều. May mắn nhất là cháu bé giữ được mạng sống”, ông Nhị nói.

Thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra hơn 40 vụ trẻ em đuối nước. Đặc biệt, trong thời gian nghỉ hè, các em nhỏ thường tập trung chơi đùa ở ao, hồ, sông, suối… không được người lớn trông coi nên xảy ra nhiều sự việc đau lòng.

Biện pháp xử lý đuối nước tại chỗ:

Cấp cứu ngay ở dưới nước; Khi phát hiện người đang đuối nước, túm gáy hoặc nắm tóc kéo đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, tát mấy cái thật mạnh vào má nạn nhân để gây phản xạ hồi tỉnh và thở lại.

Nhanh chóng quàng tay qua nách, nâng gáy (bằng kiểu bơi ếch ngửa) hoặc gọi thêm người hỗ trợ đưa nạn nhân vào bờ.

Cấp cứu khi đưa nạn nhân lên cạn; Khi đưa được nạn nhân lên bờ hay lên thuyền phải tiến hành hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt ngay. Khai thông đường hô hấp bằng cách đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ nghiêng sang một bên, dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi đường thở và miệng nạn nhân, đặt một khăn mùi soa hay miếng gạc qua miệng nạn nhân, dùng hai ngón tay cái và trỏ bịt mũi nạn nhân rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng nạn nhân.

Nếu ngừng tim (sờ mạch quay không có) phải ép tim ngoài lồng ngực. Dùng hai tay chồng lên nhau ép lên lồng ngực ngoài tim, tần số ép khoảng 100 lần/1 phút. Nếu chỉ có một người cấp cứu thì thổi ngạt 2 – 3 hơi lại ép tim ngoài lồng ngực 10 – 15 nhịp. Nếu có hai người cấp cứu thì một người thổi ngạt, một người ép tim ngoài lồng ngực, làm kiên trì cho đến khi tim đập lại và thở trở lại.

Khi tỉnh lại, nạn nhân sẽ nôn ra nước nên phải để nạn nhân ở tư thế an toàn, kê gối dưới hai vai, nới rộng quần áo, phòng cho nạn nhân không bị ngạt trở lại vì sặc chất nôn. Chỉ bỏ cuộc khi đã hô hấp nhân tạo và ép tim được 2 tiếng mà không thấy nạn nhân phục hồi.

Cấp cứu tại chỗ là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn của nạn nhân, nếu xử trí chậm nạn nhân bị thiếu ôxy não rất khó cứu sống sau đó, chi tiết Vihema.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||909d0201c__

Ad will display in 09 seconds