Vụ nhóm chuyên gia Trung Quốc có người dương tính COVID-19 đã đi qua 5 tỉnh, TP như Lai Châu, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Lào Cai. Mới đây nhà chức trách cho hay, nhóm này còn tiếp xúc với 4 người Hà Nội.

Cụ thể theo báo Zing, tại Hà Nội, trưa 2/5, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), thành phố vừa ghi nhận 4 trường hợp tiếp xúc gần (F1) chuyên gia Trung Quốc.

Đó là ông Đ.V.H. (trú tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm, lái xe chở đoàn chuyên gia); B.N.H. (ở Thịnh Liệt, Hoàng Mai, nhân viên quán bar Sunny, Vĩnh Phúc). Một người khác ăn cùng nhà hàng với chuyên gia Trung Quốc vào tối 24/4. Trường hợp còn lại ở Hoàng Mai, đi cùng xe với người này vào ngày 29/4.

Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Vĩnh Phúc và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho thấy B.N.H. đã có kết quả dương tính với COVID-19 và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội). Ba người còn lại có kết quả âm tính.

Ban đầu, CDC Vĩnh Phúc xác định 8 người tiếp xúc gần B.N.H. (Hà Nội: 2, Vĩnh Phúc: 5, Hòa Bình: 1) và đã đưa đi cách ly.

Tại Vĩnh Phúc, CDC và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã truy vết 98 F1 (Công ty VINATOP: 25; Quán bar Sunny ở KĐT Đồng Sơn, Phúc Yên: 60; Nhà hàng Hải sản ngon: 2; tiệm massage Hoa Sen, Liên Bảo, Vĩnh Yên: 11).

Tại Yên Bái, Sở Y tế đã truy vết và xác định 7 F1, 27 F2. Tại Lai Châu, ngày 24/4, nhóm chuyên gia di chuyển từ Yên Bái và ăn uống tại huyện Tân Uyên lúc 18h. Nghỉ ăn trưa tại quán cơm Quê thuộc tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Hiện tại, chưa có thống kê cụ thể về các F1, F2 tại những địa phương này.

Tại Đà Nẵng, sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, 2 trong số 5 chuyên gia trong Trung Quốc nói trên đến TP. Đà Nẵng. Họ ăn uống tại một số địa điểm và bay về Hà Nội vào ngày 29/4, sau đó trở về Trung Quốc.

Cơ quan y tế Đà Nẵng đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 19 F1 tiếp xúc gần hai chuyên gia Trung Quốc. Toàn bộ F1 có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 và đang được cách ly tập trung.

Nguồn tin trên cũng cho hay, sáng 2/5 cơ quan y tế tỉnh Vĩnh Phúc nghi nhận 6 nữ nhân viên quán karaoke dương tính COVID-19 sau khi tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc trên. Trong các nữ nhân viên karaoke dương tính COVID-19, có một người đã về Hà Nội và đi rất nhiều nơi.

Liên quan đến nhóm chuyên gia Trung Quốc trên, sáng 2/5, bà Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho Doanhnghieptiepthi biết, nhóm chuyên gia 5 người Trung Quốc sau khi nhập cảnh vào tỉnh này được cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 – Thành phố Yên Bái.

Được biết, khách sạn này đang là nơi cách ly cho nhóm 11 chuyên gia Ấn Độ (trước đó, phát hiện 4 chuyên gia dương tính với COVID-19 và 1 nhân viên của khách sạn bị lây nhiễm). Nhóm Ấn Độ nhập cảnh, bắt đầu lưu trú từ hôm 18/4.

Bà Hạnh cho biết, sau khi hoàn thành cách ly, UB thành phố Yên Bái cấp giấy xác nhận, bàn giao cho 5 chuyên gia Trung Quốc đưa về nơi lưu trú; giao Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa lộ thực hiện tiếp việc theo dõi sức khỏe sau cách ly khi nhóm chuyển đến khách sạn Bảo Yến, thuộc phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ.

Tuy nhiên, bà Hạnh cho biết, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia Trung Quốc nói trên theo quy định; những chuyên gia này sau đó tự ý di chuyển đi nhiều nơi như: Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Phong Thổ, Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn và một vài địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

Sau khi 5 chuyên gia xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 29/4 cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo có người kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Có thể bạn quan tâm: