TP.HCM trong ngày 21/1 bị mù khô dày đặc, tiếp tục duy trì tình trạng mù khô dày đặc do ô nhiễm không khí. Chuyên gia cho hay một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bụi và ô nhiễm là do những ngày giáp Tết người dân sửa sang nhà cửa nhiều…

Trên báo Zing, theo lý giải của chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, vào những ngày trời không có mưa, độ ẩm thấp, trời vẫn mù mịt thì đó là mù khô.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Hiện tượng mù này xuất hiện chủ yếu do ô nhiễm không khí. Đặc biệt, vào những ngày giáp Tết, người dân có xu hướng di chuyển, mua sắm, sửa sang nhà cửa nhiều hơn dẫn đến tình trạng bụi và ô nhiễm tăng cao.

Chuyên gia nhận định hoạt động của xe cộ khiến khói bụi và chất bẩn thải ra nhiều cũng là một trong số nguyên nhân làm tình trạng không khí ô nhiễm tệ hơn.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Đến 12h, chất lượng không khí chưa có dấu hiệu cải thiện. AQI trung bình của TP vẫn ở ngưỡng nguy hại – cảnh báo đỏ, với 158 đơn vị.

Tương tự, khu vực cao ốc ở quận 7 chìm trong màn không khí mù đặc khi nhìn từ phà Cát Lái.

Dưới tác động của mù khô, AirVisual dự báo chỉ số chất lượng không khí tại TP.HCM tiếp tục ở ngưỡng xấu 5 ngày tới.

Chẳng khác mấy so với TP.HCM, sáng 21/1, Hà Nội cũng chìm trong lớp sương mù kèm bụi bẩn. Các tòa nhà cao tầng biến mất trong lớp bụi mờ, tầm nhìn xa giảm, ô nhiễm không khí dễ dàng được nhìn thấy bằng mắt thường. Trạng thái này bắt đầu xuất hiện từ ngày 20/1 và kéo dài cả ngày.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Ít nhất 7 chuyến bay đến sân bay Nội Bài sáng cùng ngày của Vietnam Airlines và Pacific Airlines phải chuyển hướng hạ cánh đi các tỉnh khác do mây mù, tầm nhìn giảm.

Tổng cục Môi trường nhận định nguyên nhân là do giao thông, xây dựng, đốt rơm rạ…

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới