Dự báo viên Vũ Tuấn Anh, Phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay hầu như các nơi trên cả nước đều có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét và gió giật mạnh, kèm theo mưa lớn.

“Tuy nhiên, thời gian mưa không phải kéo dài liên tục nên người dân vẫn có thể lựa chọn những thời điểm thích hợp để đi du lịch.

Cụ thể, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời gian mưa dông tập trung đến hết ngày 1/5, từ 2/5 trở đi thời tiết sẽ tốt lên. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông tuy kéo dài nhiều ngày nhưng thời gian mưa tập trung nhiều vào chiều và tối, ban ngày vẫn có khoảng thời gian gián đoạn mưa”, ông Tuấn Anh nhận định được báo VTC đăng tải.

Thông tin chi tiết tình hình thời tiết 4 ngày nghỉ lễ, ông Vũ Tuấn Anh cho hay, đối với các tỉnh Bắc Bộ khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc từ chiều 30/4 đến 1/5 gây mưa dông diện rộng, vùng núi và trung du mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong khi đó, các tỉnh Trung Bộ khả năng sẽ kết hợp thêm với một vùng áp thấp nguy cơ mạnh lên thành xoáy thuận nhiệt đới được hình thành trên biển nên cũng gây mưa dông, cục bộ mưa vừa, mưa to trong thời gian từ ngày 1/5 đến 2/5. Khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng đến Bình Thuận) mưa dông có thể kéo dài đến ngày 3/5.

Mưa dông cũng xảy ra ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, nhưng tập trung nhiều vào chiều và tối.

“Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 có 2 hình thái thời tiết đáng chú ý là gió mùa đông bắc và vùng áp thấp hình thành trên biển, khả năng mạnh lên thành xoáy thuận nhiệt đới”, ông Vũ Tuấn Anh lưu ý.

Phân tích thêm về khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên biển những ngày sắp tới, ông Tuấn Anh cho biết, bão/áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 không có gì bất thường. Theo quy luật khí hậu, đây cũng là giai đoạn có khả năng hình thành.

Chuyên gia khuyến cáo người dân đến các điểm du lịch biển ở phía nam như Quy Nhơn, Phú Yên, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu… và các đảo cần lưu ý do thời tiết biển diễn biến xấu vào dịp nghỉ lễ. Các địa phương cần đề nghị du khách không tắm biển vào những ngày biển động.

Có thể bạn quan tâm: