Trước việc TP.HCM sẽ xét nghiệm COVID-19 diện rộng toàn thành phố. Ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM dự đoán, những ngày tới dự báo số ca F0 sẽ tăng cao.

Theo VnExpress, thông tin trên được ông Phạm Đức Hải nói tại buổi họp báo chiều 23/8. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận gần 176.000 ca nhiễm và bước vào ngày đầu tiên thực hiện siết chặt giãn cách với nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”.

Theo ông Hải, theo kế hoạch ngày 15/8, chính quyền thành phố dự kiến lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân tại “vùng xanh và vàng” (an toàn và ít nguy cơ); còn “vùng đỏ và cam” (nguy cơ cao và rất cao) chỉ lấy mẫu ở khu vực phong tỏa. Sau khi có công điện của Thủ tướng vào ngày 22/8, thành phố điều chỉnh kế hoạch theo hướng xét nghiệm toàn bộ người dân.

“Lấy mẫu nhiều nên dự báo số F0 những ngày tới sẽ tăng lên. Người dân khi có mẫu xét nghiệm dương tính hãy bình tĩnh và liên hệ trạm y tế lưu động, tổ phản ứng nhanh, ai có điều kiện sẽ điều trị tại nhà”, ông Hải nói và cho biết những F0 có triệu chứng nặng hoặc bệnh nền được đưa vào các cơ sở cách ly tập trung.

Cũng theo ông Hải, từ 0h đến 12h hôm nay, số lượng phương tiện ra đường, đặc biệt là xe máy giảm 85% so với ngày 22/8.

Ông Hải cho biết các tiệm thuốc vẫn mở trong thời gian này. Tuy nhiên người dân không đi mua trực tiếp mà phải nhờ Tổ công tác đặc biệt mua hộ.

Trong thời gian từ 23/8 đến 6/9, người dân khi bị bệnh (thông thường không phải COVID-19) có nhu cầu đến bệnh viện sẽ liên hệ hai hãng taxi Vinasun và Mai Linh. Thành phố cho phép 500 xe của 2 hãng này hoạt động phục vụ nhu cầu đi bệnh viện của người dân. Trường hợp bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng sẽ có 260 xe của Phương Trang cải tiến, phân bổ về cho 22 quận, huyện.

Dịch COVID-19 đợt thứ 4, từ 27/4 đến nay TP.HCM ghi nhận hơn 170.000 ca ca nhiễm. Thành phố từng trải qua nhiều đợt xét nghiệm COVID-19, và sau mỗi đợt xét nghiệm tổng lực, F0 đều tăng cao. Thời điểm ca mắc cao nhất là hơn 6.000 ca/ngày. Những ngày vừa qua, có ngày hơn 4.000 ca, hầu hết là ca lây nhiễm cộng đồng.TP.HCM cũng đã trải qua nhiều đợt giãn cách trong 4 tháng qua, với rất nhiều giải pháp đã áp dụng, và hiện tại là lần siết chặt “ai ở đâu ở yên đó”, với sự tăng cường của lực lượng quân đội trong việc kiểm soát giãn cách, tham gia chăm lo an sinh… Mục tiêu là đến 15/9 cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm: