Sắp đến ngày xuất bán, vậy mà gần 400 chậu hoa cúc của gia đình ông Cao Minh Ngọc (50 tuổi, trú xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bị kẻ xấu đập phá, bẻ ngọn, khiến ông mất trắng cả trăm triệu đồng.

Báo Dân Trí đưa tin, gần 400 chậu hoa cúc trên thuộc sở hữu của gia đình ông Cao Minh Ngọc (50 tuổi, trú xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi). Công chăm sóc nhiều tháng của cả gia đình ông đã đổ sông đổ bể chỉ trong một đêm, thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Nỗi buồn của người nông dân ngày giáp tết.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Theo ông Ngọc, khoảng 20h ngày 29/1, ông từ ruộng hoa về nhà, các chậu hoa vẫn bình thường như mọi ngày. Đến 6h sáng ngày 30/1, khi ông đến ruộng hoa tưới nước thì phát hiện các chậu hoa bị bẻ gãy ngọn.

Qua kiểm đếm của chủ nhân vườn hoa, có khoảng 400 chậu bị hư hại. Xót của, tiếc công, gia đình ông chỉ còn biết ”khóc đứng khóc ngồi”.

Mỗi chậu hoa bị bẻ gãy khoảng chục ngồng hoa .
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

“Gắn bó với nghề hơn 20 năm nhưng chưa bao giờ tôi chịu tình cảnh này và thiệt hại nặng nề như vậy. Không hiểu được nguyên nhân vì sao kẻ gian lại nhắm đúng ruộng hoa nhà tôi để đập phá. Cạnh đó có rất nhiều ruộng hoa khác và không có ranh giới nhưng người này biết rõ và chỉ phá của nhà tôi”, ông Ngọc bức xúc.

Lãnh đạo xã Nghĩa Hiệp cho biết trên báo Tiền Phong “Trước đây cũng có vài trường hợp xay xỉn bẻ vài nhánh, vài chậu hoa. Còn cố ý bẻ cả ruộng hoa thì chưa từng có”.

Nói về hiềm khích hoặc mích lòng lối xóm, vợ chồng ông Ngọc cũng không nghĩ được ai. Bản thân ông sống chan hòa với mọi người, cũng không uống rượu bia nên chắc chắn không thể xảy ra lời qua tiếng lại hay xích mích với chòm xóm khiến người ta thù ghét.

Đi dọc qua lại nhìn ruộng hoa bị kẻ gian đập phá nham nhở, ông Ngọc như người thất thần. Sau hơn 5 tháng chăm sóc, 700 chậu hoa cúc tết đến thời kỳ rộ bông thì bị tàn phá hết phân nửa. Nông dân này cũng đã nhận hàng chục triệu tiền đặt hàng của các thương lái trong vùng từ đầu vụ. Cây hư gây mất thu nhập buộc ông phải xin lỗi khách hàng và vay tiền hoàn trả.

Theo tính toán của ông Ngọc, trừ công cán 6 tháng liên tục chăm sóc hoa, gia đình phải bỏ ra 60 triệu đồng tiền giống, phân, thuốc. Khi thương lái đến đặt cọc 120.000 đồng/chậu 50cm, 230.000 đồng/chậu 60cm và 380.000 đồng/chậu 80cm, ông Ngọc nhẩm tính sẽ thu về hơn 100 triệu đồng. Nhưng chỉ sau một đêm, gia đình coi như trắng tay.