Bản tin audio:

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, mỗi ngày một người bệnh cần có 12 bác sĩ, điều dưỡng phục vụ nên chỉ cần có trên 1.000 người nhiễm bệnh thì không đủ y bác sĩ và TP.HCM sẽ “vỡ trận ngay”.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV của TP.HCM tối 25/2, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói diễn biến dịch bệnh đang rất phức tạp, thế giới mỗi ngày càng thêm khiếp sợ. Tâm điểm mới tuần trước là Trung Quốc, bây giờ đã chuyển sang Hàn Quốc, Nhật Bản. Vì vậy các sở ngành không được lơ là.

Theo ông Phong, hiện thành phố có 900 giường bệnh để cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV. Với 322 phường xã trên địa bàn, giả định mỗi nơi 3 người nhiễm bệnh thì đã có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị.

“Con số này thật sự quá tải đối với thành phố. Chưa kể mỗi ca lây nhiễm cần khoảng 20 ngày điều trị, mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho một người bệnh. Vậy với 1.000 ca bệnh thì không tìm đâu ra 12.000 bác sĩ, y tá để điều trị. Đây là giới hạn đỏ, vượt qua là vỡ trận ngay”, ông Phong nói.

Đồng tình với ông Phong, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bệnh nhân nCoV cần đội ngũ bác sĩ điều trị hùng hậu. Như trường hợp hai cha con Trung Quốc vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy phải dành cả khoa nhiễm để chữa trị. Mỗi ngày 3 ca, mỗi ca một bác sĩ và 5 điều dưỡng, y tá.

(Ảnh chụp màn hình VnExpress).

Theo ghi nhận của Dân Trí tại cuộc họp, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, hiện nay có 28.680 người lao động đến từ 11 quốc gia, 2 vùng lãnh thổ đến làm việc tại thành phố. Trong đó, chuyên gia là hơn 24.000 người, còn lại là nhà quản lý, lao động kỹ thuật, giám đốc điều hành…

Các quốc gia có đông lao động làm việc tại TP.HCM là Hàn Quốc 4.626 người, Trung Quốc 2.399 người, Đài Loan 1794 người và Nhật Bản 3.672 người.

“Việc này Bộ Lao động chỉ đạo cấp phép lao động bình thường nhưng hiện nay Sở kiến nghị tạm ngừng cấp phép lao động từ Hàn Quốc tại 2 tỉnh đang có dịch và Bộ chưa trả lời”, ông Tấn thông tin.

Ở chiều ngược lại, TP.HCM có gần 40.500 lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc, trong đó, cao nhất là ở Nhật Bản với hơn 33.600 người.

(Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch TP.HCM yêu cầu các sở ngành tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch; các trường hợp nghi ngờ phải cách ly và đưa vào các bệnh viện dã chiến; ngừng cấp giấy phép lao động nước ngoài đến từ vùng dịch, nếu đã cấp phép thì phải tăng cường kiểm tra, cách ly; các quận có đông người Hàn Quốc sinh sống phải đặc biệt lưu ý, kiểm tra thường xuyên; hoãn các lễ hội đông người…

Ông Phong cũng cho biết thành phố chưa đưa ra quyết định khi nào học sinh sẽ đi học trở lại. Đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 đi học lại từ ngày 2/3; tất cả học sinh THCS và THPT trở lại trường ngày 16/3 chỉ là phương án chuẩn bị.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), đến sáng nay 26/2, cả nước có 31 người nghi nhiễm virus corona, tăng 30 ca so với một ngày trước đó và đều ghi nhận tại khu vực phía Bắc. Số cách ly theo dõi do tiếp xúc gần với người nghi nhiễm nCoV hoặc nhập cảnh từ vùng dịch tăng lên 5.675 người.

Tổng số ca nhiễm nCoV trên thế giới là 8.0891 người, ca tử vong 2.764. Ngoài Trung Quốc tâm điểm thứ hai là Hàn Quốc với 1.100 người nhiễm và 11 người chết, Ý là 322 người nhiễm, 11 ca tử vong và Nhật Bản 161 ca nhiễm, 5 chết.

Từ Khóa: