Chủ tịch UBND phường 14, quận Gò Vấp (TP.HCM) lý giải việc danh sách hỗ trợ đợt 3 có 420 người sinh năm 1901 (tức 120 tuổi) là do lỗi nhập liệu. Ngoài phường 14, người dân cũng phản ánh phường 5 (quận Gò Vấp) có hơn 1.000 trường hợp sinh năm 1901 (tức 120 tuổi).

Theo báo Thanh Niên, từ ngày 30/9, các địa phương tại TP.HCM gấp rút triển khai gói hỗ trợ COVID-19 đợt 3. Theo đó, một điểm mới trong việc thực hiện gói này chính là địa phải công khai danh sách nhận hỗ trợ để đảm bảo tính minh bạch, đồng thời qua đó ghi nhận phản hồi của người dân, tránh tình trạng trục lợi, bỏ sót…

Danh sách (chỉ gồm họ tên và địa chỉ người nhận hỗ trợ) được công khai bằng cách dán niêm yết tại trụ sở khu phố/ tổ dân phố, trụ sở UBND phường, xã, thị trấn; gửi về các nhóm Zalo của tổ khu phố để thông tin đến dân hoặc đăng tải trên cổng thông tin/ trang điện tử của đơn vị.

Tuy nhiên, những ngày vừa qua, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh, thắc mắc tại sao danh sách tại phường 14, quận Gò Vấp được đăng tải công khai trên trang thông tin của địa phương có hơn 420 trường hợp người nhận hỗ trợ sinh năm 1901.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi sáng 3/10, ông Nguyễn Thế Dũng, Chủ tịch UBND phường 14, quận Gò Vấp cho biết, trước khi TP.HCM ban hành công văn chính thức triển khai gói hỗ trợ đợt 3 thì phường đã triển khai lập danh sách những người có nhu cầu nhận hỗ trợ. Tại thời điểm đó, địa phương thu về được khoảng 44.000 phiếu, tức 44.000 người đăng ký. Do số lượng lớn phải nhập thủ công vào file excel trong thời gian gấp rút, nên phường phải huy động thêm nhóm sinh viên, các cô giáo của các trường trên địa bàn, cán bộ công chức… để nhập liệu.

Khi tiếp nhận từ các file từ các nhóm này gửi về, phường 14 ghép lại và thực hiện bình xét, sàng lọc ra được danh sách khoảng 26.611 người. Tiếp sau đó, phường tiếp tục đưa danh sách này về phần mềm quản lý để lọc ra những trường hợp không thuộc diện hưởng hỗ trợ (như có tham gia bảo hiểm xã hội, có hưởng lương…). Sau khi lọc ra được 2.038 người không thuộc diện thì còn lại khoảng 24.573 người, phường 14 tiến hành lập hội đồng xét duyệt tiếp, gửi danh sách về quận thẩm định, phê duyệt thì còn 21.120 người được nhận hỗ trợ lần 1.

“Chúng tôi đã công khai danh sách 21.120 người này, tiếp nhận nhiều ý kiến của cư dân, nhận được nhiều phản ánh là có sai sót về năm sinh, dấu tên… Đây là những sai sót trong nhập liệu, ảnh hưởng do thao tác trên file excel”, ông Dũng nói và cho biết: “Phường nhận thấy, ý thức được lỗi sai này nên khi đi chi thực tế, cán bộ phường sẽ thực hiện việc rà soát để điều chỉnh lúc đó, cập nhật lại. Ví dụ, tuy có sai thông tin về tên hoặc sai về năm sinh nhưng đối chiếu những thông tin khác đúng, trùng khớp cộng với tờ khai của người dân mà địa phương giữ thì vẫn tổ chức chi cho họ. Phường sẽ chuẩn hóa tất cả về đối tượng, dữ liệu để danh sách chỉn chu, thực hiện quyết toán”.

Lãnh đạo UBND phường 14 cũng khẳng định những trường hợp này không phải kê vào để địa phương “lấy tiền của nhà nước hay có các thứ tiêu cực khác. Phường làm công khai, minh bạch để mọi người đối chiếu”.

Nguồn tin trên cho hay, ngoài phường 14, PV cũng nhận được phản ánh rằng danh sách gói hỗ trợ đợt 3 tại phường 5 (quận Gò Vấp) cũng có hơn 1.000 trường hợp sinh năm 1901. Tuy nhiên, PV liên hệ với lãnh đạo địa phương thì không nhận được phản hồi.

Theo VnExpress, trước đó, sáng 30/9, nhiều quận huyện bắt đầu giải ngân gói hỗ trợ mới với tổng kinh phí hơn 7.300 tỷ đồng giúp người dân vượt qua khó khăn sau thời gian dài siết chặt giãn cách.

Gói hỗ trợ đợt 3 được HĐND TP.HCM thông qua hồi cuối tháng 9, với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người. Khác với những đợt trước, lần này hỗ trợ không tính hộ mà theo nhân khẩu, mỗi người nhận một triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm: