Về việc Chủ tịch nước chỉ đạo kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án của chồng, bà Mai Thị Khuyên (vợ tử tù Đặng Văn Hiến) bật khóc và nói lời cảm ơn Chủ tịch nước.

Ngày 17/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến bị tuyên án tử hình và báo cáo Chủ tịch nước.

Tử tù Đặng Văn Hiến đã có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân xá, mong muốn cấp thẩm quyền cân nhắc, xem xét kỹ hồ sơ vụ án, hoàn cảnh, nguyên nhân phạm tội.

Chiều 13/7, trên Zing, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, bị cáo Đặng Văn Hiến – người bị TAND Cấp cao tại TP. HCM tuyên án tử hình về tội Giết người đã có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân xá.

tu tu dang van hien gui don xin an xa len chu tich nuoc
Đơn xin ân xá của tử tù Đặng Văn Hiến. (Nguồn: Thanh Niên)

Như Thanh Niên đã thông tin, tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 1/2018, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên Đặng Văn Hiến án tử hình

Ngày 12/7, TAND Cấp cao tại TP. HCM mở phiên phúc thẩm để xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên y án.

“Nay tôi viết đơn này cầu cứu lên Chủ tịch nước và Chánh án TAND Tối cao, VKSND Tối cao mong được cứu xét để giảm án”, bị cáo Hiến trình bày.

Tử tù Đặng Văn Hiến gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước
Bị cáo Đặng Văn Hiến tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo cáo trạng, ngày 23/10/2016, Công ty Long Sơn cho người đưa máy móc vào san ủi vườn điều của một số hộ dân tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực (H.Tuy Đức, Đắk Nông). Đặng Văn Hiến cùng một số người dân ra ngăn cản.

Sau đó, Hiến nổ súng vào người của Công ty Long Sơn khiến 3 người chết, 13 người bị thương.

Tử tù Đặng Văn Hiến gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước
Đặng Văn Hiến được đưa ra khỏi tòa bằng cửa phụ sau phiên xử. (Ảnh:Zing)

“Vì hành vi này, tôi bị hai cấp tòa tuyên phạt mức án tử hình vì cho rằng có tính chất con đồ, không có khả năng cải tạo, giáo dục. Giờ tính lại, tôi thấy hành động của mình là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đã gây ra sự đau thương cho gia đình các bị hại. Tuy nhiên, trong vụ án này hành vi phạm tội của tôi cũng xuất phát từ lỗi của Công ty Long Sơn”, bị cáo viết.

Theo bị cáo Hiến, sau phiên tòa xét sử sơ thẩm và tại phiên phúc thẩm, đại diện gia đình các nạn nhân đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho mình. Mặc dù gia đình khó khăn nhưng bị cáo đã tác động gia đình bồi thường thêm cho người thân các bị hại.

“Bản thân tôi là người dân tộc thiểu số, nghèo khó từ Lạng Sơn vào Đắk Nông và phải ở nơi sơn cùng để tìm kế sinh nhai. Lúc thực hiện hành vi phạm tội, tôi đã định kết liễu đời mình nhưng được người dân động viên ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Chính lúc ra đầu thú, các chiến sĩ cán Bộ Công an đã rơi nước mắt khi chứng kiến hoàn cảnh của gia đình tôi, các anh đã động viên tôi về chính sách khoan hồng của Nhà nước”, bị cáo Hiến trình bày.

Tử tù Đặng Văn Hiến gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước
Vợ cùng người thân bị cáo Hiến quỳ khóc khi nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Zing)

Trong đơn gửi Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, VKSND Tối cao, bị cáo Hiến cho biết mình rất khó biện minh cho hành vi sai phạm đã gây ra.

“Tôi muốn viết lên đơn này mong rằng quý cấp sẽ cân nhắc xem xét kỹ hồ sơ vụ án cũng như hoàn cảnh, nguyên nhân phạm tội để quyết định sinh mệnh một tử tù. Chỉ còn vỏn vẹn 7 ngày nữa, dù còn chút huy vọng mong manh trong thời khắc này, tôi vẫn mong các cấp thấu hiểu được bản chất sự việc vì tôi cũng là nạn nhân. Tôi xin hứa, nếu được một lần tái sinh trong đời tôi sẽ cải tạo tốt để trở thành một công dân tốt, để con thơ không mất bố, vợ không mất chồng và có điều kiện báo đáp đặc ân của Nhà nước”, đơn trình bày.

Quang MInh (TH)