Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định truy tặng Huân chương dũng cảm cho Nguyễn Văn Nhã (23 tuổi), vì quên thân mình cứu ba bạn gái gặp nạn khi tắm biển chiều 30/4.

Báo Người lao Động đưa tin, ngày 6/5, Văn phòng UB tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với sinh viên Nguyễn Văn Nhã (SN 1998; ngụ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế, do có hành động dũng cảm cứu 3 người gặp nạn trong lúc tắm biển.

Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã (ảnh: Lao Động).

Trước đó, chiều 30/4, khi đang tắm tại biển xã Phú Thuận, Nguyễn Văn Nhã phát hiện 3 bạn nữ bị sóng cuốn xa bờ nên bơi ra ứng cứu.

Sau khi cứu được các bạn vào bờ, Nhã đuối sức và bị sóng cuốn trôi ra xa. Sau 30 phút tìm kiếm, đội cứu hộ tại bãi biển Phú Thuận đã tìm thấy thi thể Nhã.

Trước hành động quên mình vì bạn của Nhã, ngày 4/5, trường Đại học Khoa học Huế đã tổ chức lễ tưởng niệm nam sinh. Nhiều bạn bè, giảng viên của Nhã đã không cầm được nước mắt khi nhớ về chàng sinh viên hiền lành, luôn xung kích trong các phong trào thiện nguyện.

Câu chuyện về nam sinh Nguyễn Văn Nhã (23 tuổi, sinh viên năm 4, Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế) quên mình cứu sống 3 nữ sinh bị sóng biển cuốn khiến nhiều người cảm phục.

Chia sẻ với báo Giáo Dục & Thời Đại, ông Nguyễn Đức Nhân (SN 1959) – bố của Nhã, nghẹn ngào khi nhắc đến hành động quên mình cứu bạn của con trai.

“Tôi nghĩ con làm như vậy là xuất phát từ lòng tốt muốn cứu giúp bạn. Nếu khôn ngoan, bình tĩnh, Nhã phải lên bờ, tự cứu mình trước, rồi tìm cách cứu người khác sau.

Nhưng lúc đó, có lẽ mọi việc nhanh quá, con hành động bột phát, tự nguyện và không có sự tính toán nào cả. Con mất rồi, nhưng con đã sống tốt đời đẹp đạo như đã được dạy từ bé“, ông Nhân chia sẻ.

Được biết, hoàn cảnh của Nhã vô cùng khó khăn. Sau khi bà nội bị tai nạn gãy chân không thể tự đi lại được, cách đây khoảng 5 năm, bố Nhã (62 tuổi) cũng bị tai biến nặng. Di chứng của cơn tai biến khiến ông bị liệt nửa người, hiện đang hưởng trợ cấp xã hội.

Nhã có 8 anh em và là con thứ 6 trong gia đình. Một anh trai của Nhã cũng từng bị đuối nước, tử vong. Một người anh trai của Nhã bị câm điếc, làm nghề thợ hồ để kiếm sống. Gia đình còn 4 người con chưa lập gia đình, trong đó có 2 người còn đi học. Mẹ Nhã ốm yếu thường xuyên nhưng vẫn phải gồng gánh nuôi 7 người con và chăm lo cho mẹ già và chồng.

PV báo Thanh niên ghi lại, bà nội của Nhã hơn 20 năm nay phải đi xe lăn sau vụ tai nạn, nay đã trên 90 tuổi. Khi thi thể cháu nội về đến nhà, nằm trong quan tài có nắp kính bên trên, bà ngồi nhìn cháu, rồi hỏi mọi người xung quanh: “Răng bịt hắn lại?” khiến mọi người càng thương cảm.

Những người hàng xóm cũng chia sẻ, Nhã là người sống hiền lành và rất chăm chỉ. Gia đình khó khăn nhưng cậu bé rất ham học. Làng trên xóm dưới đều yêu quý cậu.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa Nhã sẽ ra trường và đi làm để đỡ đần mẹ gồng gánh gia đình, nào ngờ… Cuộc đời vô thường… Mong em an nghỉ và cầu nguyện cho gia đình sớm nguôi ngoai nỗi đau.

Có thể bạn quan tâm: