Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp tổ sáng 23/10 về dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) đã thừa nhận Việt Nam có hiện tượng chạy thành tích, dùng thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng cấp hàm.

Theo báo Zing, từng nắm giữ cương vị phó thủ tướng rồi Thủ tướng, Chủ tịch nước cho biết, có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi đua khen thưởng, ông Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế khi chúng ta tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ.

“Phải làm sao thi đua thực tế hơn, tránh hình thức để thấm sâu vào từng cơ quan, đơn vị và tạo nên phong trào quần chúng.”, Chủ tịch nước nói.

Trong khen thưởng, người đứng đầu Nhà nước cũng chỉ ra có hiện tượng chạy thành tích, dùng thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng cấp hàm. “Có không? Tôi nói là có, có một số ngành tôi ký quá mỏi tay vì khen thưởng quá nhiều”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cũng ủng hộ quan điểm của Chủ tịch nước trong việc cần rà soát, căn chỉnh cho đúng tính thực chất của thi đua và khen thưởng, “thưởng phải đúng công, phạt phải đúng tội”. Vì thực tế còn dựa vào hình thức bình chọn trong thi đua, khen thưởng nên ông Vân cho rằng còn tình trạng lạm dụng phiếu đề cử, bình bầu.

Một bất cập khác được đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn (Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục) chỉ ra rằng thi đua khen thưởng có thể tạo ra sự háo danh và bệnh thành tích.

Ví dụ để đạt được danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú, các nghệ sĩ phải biểu diễn nên có nhiều hội diễn dù không có khán giả vẫn diễn để được xét tặng danh hiệu. Theo ông Sơn, đây là việc làm còn nặng tính hình thức.

Còn Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Tạ Văn Hạ cho hay, trong phong trào “gia đình văn hóa” thì nhà nào cũng đóng biển, nhưng thực tế có chuyện hình thức, chạy theo thành tích.

Còn về khen thưởng, ông Hạ đề nghị, tôn vinh phải đúng, có hiện tượng tổ chức, cá nhân thành tích nhiều, nhưng cuối cùng ngồi tù, bị khởi tố, kỷ luật, bị phá sản, thậm chí có người vừa được khen xong.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục ghi nhận Luật lần này tiến bộ, đi vào người làm thực tế, doanh nghiệp, đi đến cơ sở.

“Có người bảo tôi có mấy huân chương nhì ba có rồi, thôi làm cái hạng nhất cho đủ bộ, như là sưu tầm ấy. Làm giảm đi ý nghĩa của danh hiệu”, ông nêu thực trạng, theo Vietnamnet.

Có thể bạn quan tâm: