Không như suy đoán rằng khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội, tức là mạch sinh kế dần được nối lại, thì lao động ngoại tỉnh sẽ yên tâm bám trụ; mà trên thực tế, dòng người tự phát đổ về quê bằng phương tiện cá nhân đông không tưởng, diễn ra 3 ngày qua chưa dứt.

Dòng người về quê đều biết tự ý đi lại và đi đông như vậy là thiếu an toàn phòng dịch, là sai quy định, chắc chắn sẽ bị chặn lại, song họ vẫn liều mình “chất” cả nhà lên xe bởi vì sợ đói hơn sợ COVID-19.

Chồng đạp xe chở vợ bầu 8 tháng từ TP.HCM về Sóc Trăng gây xúc động.

Kể với Thanh Niên, anh Lê Minh Phụng (chủ kênh YouTube Lê Thân Thiện) cho biết, chiều 1/10, anh đang chạy xe thì bắt gặp người đàn ông đeo ba lô trước ngực, đạp xe chở một phụ nữ mang bầu, chằng theo giỏ đồ phía sau. Anh Phụng dừng lại hỏi thăm và biết người chồng là Võ Tấn Lộc (30 tuổi) đang chở vợ Ong Thị Bé Kiều (28 tuổi) về Sóc Trăng chờ sinh.

Vợ chồng anh Lộc rời quê Sóc Trăng lên TP.HCM kiếm kế sinh nhai, thu nhập cả hai cũng đủ chi tiêu ăn uống qua ngày. Dịch COVID bùng phát, anh chị mất đi thu nhập. Không có tiền, hai vợ chồng trả phòng trọ, xin ở lán phụ hồ ngay công trình.

“Vợ chồng lên đây cũng được 1 năm rồi, thu nhập bấp bênh, ngày làm ngày nghỉ. Dịch tới, không có tiền bạc gì, ăn uống không được đầy đủ như người ta. Vòng vòng trong khu, ai cho gì ăn đó. Gạo, mắm qua ngày”, anh Lộc buồn bã kể.

Cái thai trong bụng chị Kiều ngày càng lớn. Đến tháng thứ 8, vợ chồng đi siêu âm nghe chẩn đoán con anh chị có thể bị giãn não bẩm sinh. “Tụi tui rầu muốn chết, giờ nghèo phải chịu thôi. Bác sĩ chỉ nói sang tháng là sanh mà chưa dự sanh ngày nào. Đẻ thường không được mà phải mổ”, chị Kiều xót xa nói.

Người phụ nữ bầu 8 tháng bật khóc vì hoàn cảnh của mình.

Không nhà, không tiền, không người thân, anh chị chẳng còn điều gì để bám trụ lại thành phố khi cái khó bủa vây suốt thời gian dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là công việc. Được một người quen cho chiếc xe đạp cũ, hai vợ chồng đánh liều đạp về quê với hơn 100.000 đồng trong túi, dù biết chặng đường rất xa.

Nhớ lại hành trình của mình, anh Lộc xúc động nói: “Hai vợ chồng bắt đầu đạp từ 12 giờ mấy, từ khu dân cư Đại Phúc (đường Nguyễn Văn Linh, Q.7). Đi khoảng 1 tiếng thì gặp được anh Phụng và từ đây hành trình mới bớt gian nan”.

“Tôi đã hỗ trợ từ quỹ trên kênh cho hai bạn 5 triệu đồng. Sau đó, tôi nhanh chóng đưa hai bạn ra cửa ngõ giáp với Long An trên địa bàn xã Tân Túc, H.Bình Chánh để hy vọng về quê. Tôi trình bày hoàn cảnh vợ chồng thai phụ. Nghe xong, lực lượng chức năng tại chốt, đặc biệt là sự hỗ trợ trực tiếp từ Công an TP.HCM, đã nhanh chóng hướng dẫn, giải quyết thủ tục như kiểm tra y tế, lập danh sách… và bố trí xe chuyên dụng đưa hai vợ chồng cùng nhiều thai phụ khác về Sóc Trăng ngay trong chiều 1.10”, anh Phụng kể lại.

Nhờ sự giúp đỡ của anh Phụng, CSGT và Công an TP.HCM, vợ chồng anh Lộc đã về tới khu cách ly tại H.Châu Thành (Sóc Trăng). Được người không quen biết giúp đỡ, chị Kiều xúc động: “Mừng lắm chị ơi, mừng hết lớn. Nhờ có anh Phụng giúp chứ hai vợ chồng cũng không biết làm sao. Bụng xuống dữ rồi nên ngồi xe đau lắm mà phải ráng. Ở quê, không có tiền nuôi con, gửi cha mẹ mới phải lên thành phố, nào biết dịch nó dữ vậy đâu”.

Ngồi bên vợ, anh Lộc nghẹn giọng, nói thêm: “Về được quê mừng lắm. Giờ ngồi coi lại clip vẫn còn khóc. Người nhà ở quê coi cũng khóc”.

Lượng người từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An tự về quê ở miền Tây đã được dự báo khi 4 tỉnh thành này nới lỏng giãn cách từ 1/10. Theo thống kê có 3,5 triệu người các địa phương cả nước làm việc tại 4 tỉnh, thành nói trên, trong đó 2,1 triệu người muốn về quê.

Có thể bạn quan tâm: