Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) chính thức khẳng định có việc lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam do có sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan và Hàn Quốc.

Với kết luận cáo buộc này, Hải quan Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với hai sản phẩm nói trên của Việt Nam, đồng thời áp dụng mức tiền cọc tương đương với mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Đài Loan – vốn đã bị Mỹ áp thuế từ năm 2016.

Điều đáng nói theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Thương mại Mỹ cho phép các doanh nghiệp Việt Nam không mất tiền đặt cọc nếu chứng minh những sản phẩm nguyên liệu trên không sử dụng từ thép cán nóng của Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Trong trường hợp doanh nghiệp Việt Nam không chứng minh được hàng xuất khẩu sang Mỹ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ quốc gia nào thì phải chịu mức thuế mà Mỹ đã áp dụng đối với Trung Quốc nhằm tránh trường hợp trốn thuế.

Cụ thể, với sản phẩm thép cán nguội, mức thuế chống bán phá mà Trung Quốc đang chịu khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ là 199,76%, trong khi thuế chống trợ cấp lên đến 256,44%.

Toàn bộ mức thuế nói trên sẽ được Bộ Thương mại Mỹ áp dụng đối với tất cả lô hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ ngay từ ngày 2/8/2019.

Chỉ trong vòng một tuần, ngành thép Việt Nam bị Mỹ áp dụng các mức thuế rất cao trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với một số mặt hàng thép xuất khẩu. (Ảnh: T.V.N/Tuổi Trẻ)

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh cho biết, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đang điều tra 6 công ty Mỹ với cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá khi nhập khẩu và phân loại sai các phụ kiện ống thép carbon do Trung Quốc sản xuất qua Campuchia.

BBC Tiếng Việt thông tin, Hoa Kỳ đang gia tăng chỉ trích Việt Nam, một trong những đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ và là một nền kinh tế hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc. Ông Trump đã mô tả Việt Nam tuần trước ‘gần như là một kẻ lạm dụng tồi tệ nhất’, khi được hỏi liệu ông có muốn áp chính sách thuế lên hàng hóa của Việt Nam hay không.

Chính phủ Việt Nam sau đó nói đang ‘tích cực’ làm giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ và đang có cách biện pháp ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc tuồn hàng sang Việt Nam để xuất sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, họ đã nói chuyện với chính quyền Việt Nam trong tuần này và hy vọng Việt Nam “sẽ có động thái trong thời gian tới để giải quyết các quan ngại của chúng tôi trên tinh thần xây dựng”, theo Bloomberg.

Khôi Minh