Người phụ nữ Nam Phi tuyên bố đã mang thai và sinh 10 đứa trẻ trong cùng một thai kỳ, phá kỷ lục thế giới của ca sinh 9 vừa lập tháng trước.

Theo VnExpress dẫn từ NY Post, Gosiame Thamara Sithole, 37 tuổi, mẹ của cặp song sinh 6 tuổi, ban đầu nghĩ cô sẽ sinh 8. Tuy nhiên, khi sinh mổ tại bệnh viện thành phố Pretoria, một trong ba thủ đô của Nam Phi, hôm 7/6, cô rất ngạc nhiên khi 10 bé chào đời.

“Vợ tôi sinh 7 trai và 3 gái”, người chồng Teboho Tsotetsi nói với Pretoria News, thêm rằng vợ anh mang thai “7 tháng 7 ngày”. “Tôi rất hạnh phúc. Tôi cũng dễ xúc động nên không thể nói nhiều, vui lòng liên lạc lại vào sáng hôm sau”.

Sithole, đến từ thành phố Ekurhuleni, nói rằng cô mang thai hoàn toàn tự nhiên. Nếu được xác nhận, Sithole sẽ trở thành bà mẹ đầu tiên trên thế giới sinh 10 con. Kỷ lục trước đó thuộc về Halima Cisse, người phụ nữ Mali, Tây Phi, sinh chín vào tháng trước.

“Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới biết tin Gosiame Thamara Sithole đã sinh 10, và chúng tôi gửi lời chúc mừng cùng những lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình cô”, phát ngôn viên của tổ chức cho hay. “Chúng tôi hiện chưa xác minh đây là kỷ lục thế giới vì sức khỏe của mẹ và bé là ưu tiên hàng đầu. Nhóm chúng tôi cùng một nhà tư vấn chuyên môn đang xem xét”.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Sithole khoe bụng bầu lớn trong ảnh chụp lưu niệm với chồng tháng trước, khi họ nghĩ sắp chào đón 8 con. Điều đó thậm chí vẫn bất ngờ với vợ chồng cô vì ban đầu kết quả siêu âm chỉ cho thấy 6 em bé.

“Khi bác sĩ thông báo, tôi phải mất một lúc mới tin được”, Sithole nói. “Ngay cả khi tôi nhìn thấy hình ảnh siêu âm, tôi vẫn không tin. Nhưng thời gian trôi qua, tôi nhận ra điều đó thực sự đúng. Dù vậy, ban đêm tôi vẫn khó ngủ”.

Người lao Động dẫn tin từ trang Africa News cho biết, Ông Tsotetsi đang bị thất nghiệp, cũng bị sốc nặng khi được thông báo về việc vợ mang thai nhiều em bé như vậy.

“Tôi không thể tin được. Tôi cảm thấy mình là một trong những đứa con được Chúa trời lựa chọn. Tôi cảm thấy may mắn khi được ban phước lành này vì nhiều người ngoài kia cần có con. Đó là một điều kỳ diệu” – ông Tsotetsi cho biết.

GS Dini Mawela, phó trưởng khoa y tại Trường ĐH Khoa học Sức khỏe Sefako Makgatho, cho hay trường hợp của bà Sithole là rất hiếm gặp và thường là do các phương pháp điều trị khả năng sinh sản. Những đứa trẻ sẽ trải qua vài tháng tiếp theo trong lồng nuôi trẻ sinh non bởi nguy cơ tử vong cao.

“Khi điều trị hiếm muộn, họ tiêm càng nhiều trứng càng tốt để tăng cơ hội thụ thai với giả định rằng một số sẽ chết. Nhưng tất cả chúng có thể sống sót” – GS Mawela giải thích.

Thông tin về ca sinh “khủng” của bà Sithole được nhiều trang tin và tờ báo quốc tế đăng tải lại, như Daily Mail (Anh) và New York Post (Mỹ)…, nhưng vẫn gây bán tín bán nghi.

Trước đó, bà Cissé nắm kỷ lục sinh nhiều em bé trong 1 lần nhất với 9 đứa trẻ tại một bệnh viện ở Morocco. Trước bà Cissé, người giữ kỷ lục trên là thai phụ người Mỹ Nadya Suleman, hạ sinh 8 em bé bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm vào năm 2009.

Có thể bạn quan tâm: