Dưới vỏ bọc hợp đồng mua bán bất động sản, Tuyết cho bà B. vay 1 tỷ đồng sau đó thuê người đến cưỡng chế, chiếm đoạt ngôi nhà bất hợp pháp. 

Thanh Niên đưa tin, chiều 29/8, công an Bình Thuận đã khởi tố Lê Thị Ánh Tuyết (42 tuổi) và Nguyễn Ngọc Hà (34 tuổi, chồng Tuyết) để điều tra hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác.

Theo hồ sơ, bà N.T.N.B (Hàm Thuận Bắc) có vay của Tuyết 1 tỷ đồng từ tháng 8/2016 dưới danh nghĩa mua bán nhà và đưa giấy tờ cho bà B. ký. Đầu năm 2018, Tuyết yêu cầu giao nhà thì nhận được sự phản đối của bà B. Ngày 13/3, ông Hà thuê 20 người đến nhà B. cưỡng chế người, đồ đạc nhằm chiếm dụng căn nhà, dẫn đến xô xát.

Không riêng bà B., Tuyết cũng áp dụng thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác.

Ngoài Tuyết và chồng, công an đang điều tra hành vi vi phạm pháp luật của một luật sư và một công chứng viên liên quan, tiếp tay chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến hành vi cho vay tín dụng đen, ngày 27/8, công an Bình Thuận xác nhận với VOV, đang điều tra nhóm đối tượng bảo kê, cho vay nặng lãi, thậm chí đánh người gây thương tích, bắt người trái pháp luật hoặc hủy hoại tài sản.

cho vay tien roi chiem nha cap vo chong o binh thuan bi khoi to
Tờ rơi cho vay tiền góp dán dày đặc ở nhiều nơi công cộng và các ngõ hẻm tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: VOV)

Cụ thể, nhóm người hoạt động dưới hình thức cho vay dễ dàng, người có nhu cầu vay tiền chỉ cần photo CMND, hộ khẩu hoặc giấy phép lái xe để làm hợp đồng. Sau khi thỏa thuận cho vay với lãi suất thấp, các đối tượng không giao lại hợp đồng cho người đi vay.

Đến hẹn, chúng cho người tiếp cận người vay để lấy nợ. Thậm chí, khi người vay đủ tiền trả, chủ nợ cũng từ chối nhận nhằm kéo dài thời gian thu lãi bất chính. Khi “lãi mẹ đẻ lãi con”, người vay không còn khả năng chi trả, sẽ bị ép bán nhà, bị hành hung, làm nhục hoặc bắt cóc người thân…

Tổng Hợp