Trong thời gian bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) chưa di dời, UBND quận Liên Chiểu đề nghị không thu phí môi trường của 1.740 hộ dân khu vưc và hỗ trợ miễn học phí cho 2.016 học sinh từ cấp mầm non đến THPT.

Ngày 13/10, UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết vừa có đề nghị gửi UBND TP Đà Nẵng xem xét, ra quyết định giải quyết một số chế độ, chính sách, an sinh xã hội cho người dân chịu ảnh hưởng ô nhiễm do bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam) gây ra, theo VTCnews.

UBND quận còn đề xuất đầu tư kinh phí xây dựng các công trình an sinh cho người dân như: Khu vui chơi, trường mẫu giáo, chợ… với số tiền 6 tỷ đồng.

Người dân sinh sống quanh bãi rác Khánh Sơn bày tỏ sự bức xúc tại buổi đối thoại diễn ra vào ngày 9/10 vừa qua. (Ảnh: VTC News)

Dân mời lãnh đạo xuống ở cùng để hiểu nỗi khổi ‘sống chung với rác’

Trước đó, chiều 9/10, trong buổi đối thoại với người dân để “Xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn”, hơn 100 người dân ngồi kín hội trường ủy ban phường, trật tự chờ đợi được bày tỏ bức xúc trong lòng, theo VnExpress.

Sau khi chính quyền quận Liên Chiểu thông báo sẽ hỗ trợ không thu học phí cho 2.110 học sinh từ mầm non đến hết THPT, không thu phí vệ sinh môi trường, hỗ trợ 2m3 nước cho các hộ dân với tổng kinh phí khoảng 1,3 tỷ đồng/năm, nhưng vẫn không giảm được sự bất bình của người dân nếu bãi rác chưa được di dời.

“Sau lưng sự nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng là sự chịu đựng của hàng nghìn hộ dân Khánh Sơn. Điều đó có công bằng với người dân chúng tôi hay không”, báo VnExpress dẫn lời bà Nguyễn Thị Thành, tổ 162 trong buổi họp chiều 9/10.

Bà Thành cũng bày tỏ thẳng thắn, thành phố hỗ trợ mấy cũng không bù được những thiệt thòi, bệnh tật cho người dân sống chung ô nhiễm 28 năm qua. Điều người dân nơi này cần là nguồn nước và không khí trong lành.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (tổ 70) đã đưa ra lời mời lãnh đạo về ở cùng: ”Tôi xin mời lãnh đạo thành phố về sống với dân Khánh Sơn đôi ba ngày, để biết nỗi khổ chúng tôi đã phải gánh chịu ngần ấy năm. Chờ thành phố di dời bãi rác lâu quá, tôi cũng xin chính quyền cho chúng tôi chặn xe, vì chỉ khi chặn xe thì mới khỏi phải hít mùi hôi trong chốc lát”.

Trước sự bức xúc của đông đảo người dân, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) quyết định giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại các lò đốt rác đang hoạt động ở bãi rác Khánh Sơn và báo cáo trước ngày 20/10. 

Cũng theo ông Tuấn, việc di dời bãi rác cũng phải tuân thủ theo lộ trình. Ngày 22/5 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản với nội dung dự kiến di dời bãi rác vào năm 2022. Cuối năm nay, UBND thành phố sẽ báo cáo HĐND thành phố xem xét lựa chọn địa điểm xây dựng khu xử lý rác mới cho toàn thành phố.

Thanh Thanh (Tổng hợp)