Tại cuộc họp sáng 1/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã trình dự thảo về gói hỗ trợ an sinh xã hội trị giá hơn 61.500 tỷ đồng nhằm khắc phục hậu quả Covid-19.

Báo VnExpress cho biết, Chi tiết dự thảo Nghị quyết thực hiện gói chính sách an sinh xã hội Thủ tướng đề cập hôm 31/3 được Bộ KH&ĐT trình bày tại phiên họp thường kỳ Chính phủ hôm 1/4. Theo đó, tổng gói hỗ trợ dành cho những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 dự kiến là 61.580 tỷ đồng (khoảng 2,6 tỷ USD).

Trong đó, 52.000 tỷ sẽ chi cho 6 đối tượng khó khăn trong tháng 4, 5, 6. Khoản này được lấy từ ngân sách Nhà nước (khoảng gần 36.000 tỷ,) Ngân hàng Chính sách (16.200 tỷ đồng). Ngoài ra còn có 2 chính sách hỗ trợ đặc thù cho doanh nghiệp khoảng 9.500 tỷ đồng.

Công nhân trong một công ty ở KCN Tân Đô, Long An sản xuất khẩu trang vải (ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý, trường hợp đối tượng thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách hỗ trợ thì chỉ được hưởng một chế độ cao nhất. Theo báo Dân Sinh, ông Dũng cho biết thêm, 2 chính sách nhằm hỗ trợ đặc thù cho áp dụng quy trình đơn giản hoá, tạo điều kiện cho người lao động gửi hồ sơ đề nghị trợ cấp thất nghiệp.

Thứ nhất, người sử dụng lao động và người lao động có đóng BHXH bị nghỉ việc tạm vì Covdi-19 được dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian tối đa không quá 12 tháng khi bị ảnh hưởng dịch, dẫn đến phải giảm từ 50% số lao động thuộc diện tham gia BHXH.

Thứ hai, người sử dụng lao động sẽ được nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm cho người lao động theo quy định của Luật Việc làm, thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng với mức hỗ trợ tối đa là 1.000.000 đồng/tháng/người.