Do ảnh hưởng của bão Sơn Tinh (bão số 3) từ trưa và chiều nay (18/7), mưa lớn diện rộng sẽ xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ gây mưa lớn trên diện rộng. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, 4h sáng nay, vị trí tâm bão số 3 nằm trên khu vực phía Đông đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh khoảng 470km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Khoảng chiều tối nay, vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh, sau đó bão sẽ đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Chiều tối nay, bão Sơn Tinh sẽ đổ bộ vào đất liền, gây mưa lớn tại Bắc và Trung Bộ
Bão số 3 sẽ gây mưa lớn cho Bắc và Trung bộ trong 2-3 ngày tới. (Ảnh: Trung Tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương)

Do ảnh hưởng của bão số 3, từ trưa chiều 18/7 đến đêm 19/7 khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ có mưa rất to.

Chiều tối nay, bão Sơn Tinh sẽ đổ bộ vào đất liền, gây mưa lớn tại Bắc và Trung Bộ
Bão số 3 gây mưa lớn cho Bắc và Trung bộ từ trưa và chiều nay. (Ảnh: Việt Nam Mới)

Từ ngày 19-20/7, mưa lớn có khả năng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ (trọng tâm mưa rất to tập trung ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La). Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1; riêng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái: cấp 2.

Khu vực Hà Nội từ trưa chiều nay đến ngày 19/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Trong cơn giông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cảnh báo từ ngày 18-20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long và thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lên mức BĐ1-BĐ2, sông Bưởi (Thanh Hoá) trên BĐ2; hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ở dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi các tỉnh phía Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lũ, nhiều địa phương đã thông báo và sơ tán người dân đến những nơi an toàn.

Đến chiều tối qua (17/7), theo báo cáo của ban chỉ huy tỉnh Nghệ An, đã có 3.799 tàu thuyền đánh bắt trên biển về neo đậu an toàn, một số tàu còn lại đã nhận lệnh và đang trên đường về trú bão, theo Thanh Niên.

Tương tự, Thanh Hóa cũng đã kêu gọi nhiều tàu thuyền về nơi tránh bão và thực hiện di dời những hộ dân ở vùng sạt lở.

Như Quỳnh