Không có việc làm, không có tiền tiêu nên Phan Văn Ngoan đã nghĩ ra chiêu lừa siêu độc. Gã đàn ông này đã làm giả giấy tờ để mở tài khoản rồi gọi điện cầu cứu nhiều người nhờ chuyển khoản đóng viện phí cho người thân vì đang định cư ở nước ngoài. Số tiền kiếm được lên đến hơn 2 tỷ đồng.  

Ngày 29/12, Phan Văn Ngoan (48 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) cùng đồng phạm là Trần Thị Tuyết Phong (37 tuổi, ngụ quận 4, TP HCM) đã phải ra vành móng ngựa vì bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, phiên tòa đã được hoãn lại do cần triệu tập thêm 1 số bị hại chất vấn, làm rõ một số vấn đề liên quan.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2016, Ngoan tìm mua một số chứng minh nhân dân, tờ rơi có in thông tin liên lạc và thẻ ngân hàng. Sau đó, Ngoan đưa cho Phong để mở tài khoản ngân hàng. Mỗi lần thành công, Ngoan trả công cho Phong 2 triệu đồng. Tổng cộng, Phong đã cung cấp cho Ngoan 12 thẻ ATM, theo báo Người Lao Động.

Sau khi có hàng loạt tài khoản cá nhân, Ngoan gọi điện đến các số điện thoại cố định vờ là người quen của gia chủ rồi nhờ vả với câu chuyện người thân ở Việt Nam đang bị tai nạn cần phẫu thuật gấp nhưng bản thân ở nước ngoài không kịp chuyển tiền về nước.

Theo đó, Ngoan “nhờ” những người này chuyển tiền qua tài khoản của người thân và hứa trả sau vài ngày. Khi các bị hại chuyển tiền qua tài khoản thì Ngoan rút ra tiêu. Có những người bị lừa mất vài trăm triệu đồng.

Từ tháng 3/2016 đến tháng 7/2016 cùng thủ đoạn này, Ngoan đã lừa đảo 35 người khác, chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng.

Thế Tam