Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão giật cấp 12

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13 giờ ngày 7/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Theo GS-TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, dự báo khoảng ngày 10 đến 11/10, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng đến nước ta và tương tác với cơn áp thấp nhiệt đới/bão nên trong những ngày tới diễn biến của áp thấp nhiệt đới/bão được dự báo còn diễn biến rất phức tạp, khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ (mưa lớn do bão, do bão kết hợp với không khí lạnh).

Ngoài ra, dự báo khoảng ngày 12 đến 13/10, trên Biển Đông tiếp tục có khả năng xuất hiện thêm một cơn bão mới, cơn bão số 8.

Theo ông Trần Hồng Thái, hiện nay mưa lớn đang xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ. Dự báo từ ngày 6 đến 8/10, mưa lớn tập trung ở khu vực Bắc Tây Nguyên, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ (từ Quảng Trị đến Phú Yên), trong đó ở khu vực từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Định và Kon Tum có khả năng xảy ra mưa đặc biệt lớn.

Từ ngày 8 đến 12/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Bắc Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa lớn do tác động của không khí lạnh kết hợp với cơn bão số 7. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có dấu hiệu xuất hiện một đợt mưa đặc biệt lớn.

Mưa lớn xảy ra liên tiếp trong thời gian tới với cường suất lớn, lượng mưa rất to. Các tỉnh/thành phố ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên cần đặc biệt chú ý nguy cơ rất cao về lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng diện rộng.

Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sơ tán 284.000 dân

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão số 7 hướng vào Trung bộ. Ngoài 4 tỉnh đã ra lệnh cấm biển, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi đã sẵn sàng phương án sơ tán trên 71.559 hộ với 284.054 người dân ở ven biển, vùng trũng thấp.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, đến sáng 7/10, đã có 5 địa phương ban hành lệnh cấm biển, không cho tàu, thuyền ra khơi gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị.

Theo báo cáo từ các địa phương, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi đã lên phương án sẵn sàng sơ tán dân ở các khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển với số lượng lên tới 71.559 hộ gồm 284.054 người dân.

Sập hầm công trình thuỷ điện, 2 công nhân tử vong

NLĐ – Trưa 7/10, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Kiều Hải Nam, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), xác nhận thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ sập hầm thủy điện, khiến 2 công nhân tử vong.

Theo ông Nam, vụ sập hầm xảy ra vào rạng sáng ngày 6/10 tại công trường xây dựng thủy điện Nậm Củm 3, xã Pa Ủ. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, các công nhân đang khoan hầm thủy điện. 2 công nhân bị thương được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Danh tính các nạn nhân được xác định là L.Đ.T. (43 tuổi, quê ở Bắc Kạn) và P.V.L. (28 tuổi, quê ở Hà Giang).

Về nguyên nhân xảy ra vụ sập hầm, ông Nam cho Thanh Niên hay, các cơ quan chức năng của H.Mường Tè (Công an huyện, Phòng Lao động – Thương bình – Xã hội) đã đến hiện trường lập biên bản, thu thập chứng cứ, tài liệu để làm rõ.

Lãnh đạo H.Mường Tè cũng thông tin thêm, trước đó, khoảng 17 giờ ngày 5/7, 2 công nhân Công ty CP năng lượng Nạm Củm 5 cũng bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi khi đi tắm suối.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tích cực tìm kiếm 2 nạn nhân này.

Có thể bạn quan tâm: