Giá nhiên liệu trên thị trường Singapore tăng mạnh nên kỳ điều chỉnh chiều nay 26/10, giá xăng trong nước có thể tăng vọt trên mốc 25.000 đồng/lít.

Báo Thanh Niên đưa tin, dữ liệu từ Bộ Công thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 19/10 đối với xăng RON92 bình quân 95,89 USD/thùng, xăng RON95 là 98,63 USD/thùng, cùng tăng khoảng 9% so với kỳ trước. Giá dầu cũng biến động mạnh, có thời điểm lên cao trên 96 USD/thùng.

Dự báo giá xăng dầu trong nước chiều nay (26/10 theo lịch trình điều chỉnh giá xăng dầu của Liên bộ Công thương – Tài chính sẽ tăng mạnh.

Cụ thể, đại diện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP.HCM nhận xét giá xăng dầu thế giới đang ở mức đỉnh của 8 năm. Trong kỳ, cả 2 mặt hàng xăng RON92 và RON95 đều tăng mạnh trên thị trường Singapore, thậm chí xăng RON95 có khi đã vọt lên mức gần 102 USD/thùng. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh giá chiều nay, nếu liên bộ không trích Quỹ bình ổn giá, xăng có thể tăng ở mức trên dưới 1.500 đồng/lít; dầu sẽ được điều chỉnh tăng ít hơn, cao nhất khoảng 1.200 đồng. Như vậy, nếu giá xăng trong nước tăng đúng như dự báo, mỗi lít có thể tiến gần với 25.000 đồng – mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo lãnh đạo các doanh nghiệp đầu mối, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu thế giới đã tăng 60-70%. Nguyên nhân là tình trạng thiếu than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu nên nhiều quốc gia phải chuyển sang dùng dầu. Trong khi đó, nhiều quốc gia cung ứng dầu không thể tăng nhanh mức sản lượng để cung ứng như thoả thuận, đẩy giá dầu tăng cao, theo VnExpress.

Có thể bạn quan tâm: