Hỏi: Gần đây tôi thấy nhiều người chạy xe ôm công nghệ dùng khẩu trang che biển số xe máy. Xin hỏi là hành vi này có vi phạm quy định an toàn giao thông và nếu có thì mức xử phạt là thế nào? (Tùng Anh, Hà Nội)

Trả lời:

Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu không gắn biển số theo quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Nếu mô tô, xe gắn máy gắn biển số không đúng với đăng ký mà cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng, đồng thời bị tịch thu giấy đăng ký xe.

Quy định xử phạt với người điều khiển xe ô tô được ghi trong Điều 16, Nghị định 46. Theo đó, người điều khiển ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số xe không đúng vị trí, biển số không rõ chữ, số, biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng/trường hợp.

Ô tô không gắn biển số sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 tháng.

Gắn biển số ô tô không đúng theo giấy đăng ký sẽ bị phạt từ 4 triệu đến 6 triệu đồng, đồng thời tịch thu giấy chứng nhận, tem kiểm định, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe, biển số sai; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 tháng.

Minh Tú (Tổng hợp)