Liên quan đến vụ hỏa hoạn kinh hoàng tối 6/9 tại karaoke An Phú (TP. Dĩ An, Bình Dương) đã cướp đi mạng sống của 32 người. Tại buổi họp công bố các thông tin liên quan vụ cháy quán karaoke An Phú, UBND tỉnh Bình Dương nói quán karaoke An Phú bị cháy khiến 32 người chết được kiểm tra PCCC ba lần vào các năm 2019, 2021 và 2022, và đều chấp hành các quy định.

Theo VnExpress, thông tin trên được ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và đại diện nhiều sở ngành liên quan xác nhận và cho biết.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo báo Zing ghi nhận tại buổi họp báo này, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, phản hồi trong sáng nay (8/9) vẫn đang tiến hành khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm việc với chủ cơ sở kinh doanh, làm việc với quản lý, giúp việc kinh doanh, quy trình hoạt động của cơ sở kinh doanh karaoke này. Từ việc khám nghiệm hiện trường mới đánh giá được nguyên nhân, trách nhiệm người liên quan. Ông Điệp nói chỉ đạo nhà chức trách sớm khởi tố vụ án.

Ông cho hay nguyên nhân ban đầu chưa có kết luận, nhưng có thể do chập điện dẫn đến vách karaoke phát ra cháy.

“Có người đã đóng cửa. Khi lực lượng tới hầu hết phòng karaoke chốt cửa bên trong nên không thể tiếp cận. Dù đã mặc phòng hộ để có thể chữa cháy nhanh, việc tiếp cận nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn”, theo đại tá Quyên. Ông cho hay những người chạy xuống hoặc chạy ngược lên sân thượng hầu hết được cứu.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo lãnh đạo công an tỉnh, ngoài nguyên nhân khách quan, chủ quan, người tham gia hát cũng cần ý thức trách nhiệm. Như trong vụ việc này, khi nhân viên kêu gọi thoát thân thì có phòng không chạy, có phòng còn cố tình kéo tay nhân viên vào bên trong. 

“Ý thức họ không chấp hành tốt. Nếu nghe lời cúi thấp người chạy xuống tầng trệt thì đã thoát hoặc được cứu. Còn chạy ngược lên, chạy vào phòng vệ sinh chốt cửa thì khoảng 5-7 phút sau ngạt oxy và bị chết cháy. Tôi trực tiếp tới phòng ở tầng 3, các phòng không vào được. Phải dùng lực đẩy vào và thấy 7-8 nạn nhân chết trong tư thế ngạt khói, nằm trong phòng vệ sinh. Tôi muốn nhấn mạnh ý thức của những người hát karaoke”, lãnh đạo công an tỉnh nói.

Ảnh chụp VnExpress.

Theo báo cáo của UBND Bình Dương, thời điểm xảy ra cháy (20h30 ngày 6/9), quán karaoke này có 5 trong tổng số 30 phòng hát đang hoạt động (301, 302, 303, 305, 306) và khoảng 60 người có mặt tại cơ sở – 30 khách hát và 30 nhân viên quán.

Quán karaoke được cấp giấy phép kinh doanh lần đầu vào ngày 9/12/2015 và sau đó thay đổi vào 7/9/2016, được kinh doanh karaoke. Quán có vốn điều lệ một tỷ đồng, do ông Lê Anh Xuân (42 tuổi), ngụ phường An Phú, TP. Thuận An, Bình Dương làm chủ.

Cơ sở được cho chứng nhận thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy do Cảnh sát PCCC Bình Dương cấp ngày 8/2/2017 và trang bị phương tiện, hệ thống PCCC theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: