Bản tin audio:

Lúc 5h sáng nay 21/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội đo được ở các trạm quan trắc trong nước và quốc tế đều vọt xa cùng thời điểm những ngày trước. Thang AQI của Hà Nội đều ở là sắc tím – ngưỡng màu thể hiện không khí rất xấu.

Chỉ số mà AirVisual đưa ra vào thời gian trên cho thấy, Hà Nội đứng đầu top các đô thị ô nhiễm nhất toàn cầu. Với chỉ số AQI là 258 đơn vị, Hà Nội và thủ đô Bangladesh là hai đô thị duy nhất có ngưỡng màu tím, vượt cả những thành phố vốn nổi tiếng ô nhiễm khác của Tây Á hay Bắc Kinh, Trùng Khánh, Vũ Hán của Trung Quốc.

Cùng lúc này, cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội (moitruongthudo.vn) cũng cho kết quả AQI còn cao hơn cả của AQI tới 10 đơn vị, ở mức 268. Minh Khai, Yên Phụ, Cầu Giấy, Cống Vị là những điểm đo có AQI đều vượt 230 đơn vị.

Tại TP.HCM, AQI sáng nay ở mức 137 đơn vị, được cảnh báo là có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của nhóm người nhạy cảm, người cao tuổi, trẻ em và bệnh nhân đường hô hấp.

Ảnh từ trang moitruongthudo.vn

Chất lượng không khí rất xấu ở Hà Nội được khuyến cáo sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng với mọi người. Lời khuyên mà giới y tế đưa ra là người dân tránh ra đường, tới những địa điểm ngoài trời. Song, nếu di chuyển là việc chẳng đừng được, mong rằng mọi người tự bảo vệ mình bằng cách vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Tránh xa khói thuốc lá. Người dân cũng nên hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ.

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn PM2,5 – loại bụi có khả năng đi trực tiếp vào máu, gây ra nhiều loại bệnh liên quan đến hô hấp, tim mạch. Kích thước bụi mịn rất nhỏ, bằng khoảng 1/30 sợi tóc nên các loại khẩu trang y tế, khẩu trang vải thông thường không thể ngăn được bụi này. Các chuyên gia môi trường khuyến cáo, người dân nên sử dụng khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường.

Ảnh minh họa (nguồn: Minh Đức).

Và dưới đây là một số thông tin cụ thể về thời tiết các vùng:

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã quay lại hình thái thời tiết nồm ẩm, với mưa phùn vào sáng và đêm, trời rét sâu vào buổi tối. Khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ, nhiệt độ cao nhất trong khoảng 20-23 độ. Khu Đông Bắc Bộ nền nhiệt dao động từ 16-23 độ; Tây Bắc có nơi lạnh dưới 12 độ, cao nhất cũng không quá 18 độ C.

Các tỉnh Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế phía Bắc có mưa, mưa nhỏ rải rác. Phía Nam mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng trời rét với nền nhiệt phổ biến 17-20 độ.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận mưa rào vài nơi. Nhiệt độ cao nhất từ 25 đến 31 độ.

Đà Lạt và các tỉnh Tây Nguyên đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ, có nơi dưới 16 độ.

TP.HCM và Cần Thơ đêm không mưa, ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ. Miền Đông Nam Bộ có nơi nắng gắt trên 35 độ.