Các rạp chiếu phim lớn như CGV, BHD và Thiên Ngân đã ký vào văn bản gửi Thủ tướng xin ghi nhận chiếu phim là hoạt động thiết yếu.

Tuổi Trẻ đưa tin, mới đây, tất cả nhà phát hành phim lớn như CGV, Thiên Ngân và BHD Việt Nam vừa ký vào văn bản gửi Thủ tướng xin hỗ trợ về thuế, lãi vay, gia hạn nộp bảo hiểm, ghi nhận chiếu phim là hoạt động thiết yếu ở thời điểm hiện tại.

Những kiến nghị mà CGV, Thiên Ngân và BHD Việt Nam nhờ chính phủ hỗ trợ giải quyết khủng hoảng về thanh toán gồm:

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV.

– Hỗ trợ chính sách tái cấu trúc nợ vay, hoặc cấp gói tín dụng ưu đãi mới.

– Hỗ trợ cấp tài nguyên hoặc gia hạn thời gian nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và phí công đoàn cho tất cả các doanh nghiệp điện ảnh đến hết ngày 31/12/2021.

– Kiến nghị giảm 50% thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp điện ảnh thu được và hoãn việc nộp thuế giá trị gia tăng phải nộp đến hết ngày 31/12/2021, miễn hoặc giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động của các doanh nghiệp điện ảnh.

– Đề nghị chính phủ có chính sách vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản, tạo điều kiện để các doanh nghiệp cho thuê mặt bằng miễn giảm tiền thuê, phí dịch vụ cho các đơn vị rạp chiếu phim trong thời gian phải đóng cửa vì dịch bệnh, ít nhất 6 tháng kể từ khi rạp hoạt động trở lại…

– Các doanh nghiệp kiến nghị chính phủ “ghi nhận hoạt động chiếu phim phục vụ giải trí cũng là hoạt động thiết yếu trong thời đại ngày nay. Đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay cũng càng nên được thúc đẩy nhằm giảm thiểu các chứng bệnh do căng thẳng tâm lý, góp phần giảm áp lực cho ngành y tế”.

Chụp màn hình báo VOV.

Theo Thanh Niên, từ cuối tháng 1/2021 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của DN ngành điện ảnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV.

Trong thời gian rạp chiếu phim phải đóng cửa, các DN này có doanh thu từ hoạt động chiếu phim và phát hành phim gần như bằng 0, trong khi vẫn phải gồng gánh chi phí thuê mặt bằng, lương và phúc lợi cho nhân viên. Với tình trạng này, dù DN lớn hay nhỏ đều có thể lâm vào phá sản, kéo theo sự suy thoái của ngành điện ảnh là điều tất yếu.

Trao đổi với Yan New, chị Mai Hoa – Giám đốc Marketing của hãng phim Galaxy cho biết, “với tình hình hiện tại nếu kéo dài các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn vì ngành phim có chi phí cố định, mong chính Phủ và các cơ quan ban ngành giúp doanh nghiệp. Tính hơn 1 tháng vừa qua Galaxy đã lỗ hơn 20 tỷ đồng”.

Có thể bạn quan tâm: