Chiều 23/4, Sở Y tế Hà Nội vừa có quyết định phân công người phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sau khi ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm này bị bắt hôm 22/4.

Trao đổi với Zing, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – Nguyễn Khắc Hiền cho biết, phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – ông Hoàng Đức Hạnh (sinh năm 1961), sẽ phụ trách tạm thời hoạt động ở CDC Hà Nội sau khi Giám đốc trung tâm là ông Nguyễn Nhật Cảm bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Hạnh cũng là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Hôm 22/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Nhật Cảm (57 tuổi) cùng 6 người khác về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Bước đầu xác định các bị can này đã gian lận, thông đồng nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Bị can Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội (ảnh: CA cung cấp/Tuổi Trẻ).

Báo Tuổi Trẻ dẫn kết quả điều tra ban đầu xác định, hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR khi nhập khẩu về Việt Nam chỉ 2,3 tỷ đồng, nhưng CDC Hà Nội mua vào với giá 7 tỷ đồng, chênh gần 5 tỷ.

Còn tỉnh nào mua thiết bị xét nghiệm giá “khủng”?

Không chỉ Hà Nội mua thiết bị xét nghiệm Realtime PCR giá cao, còn một tỉnh nữa đã mua thiết bị này giá rất cao và cơ quan điều tra cũng đang vào cuộc làm rõ.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, thiết bị Realtime PCR của Hãng Qiagen, Đức đã được Sở Y tế Quảng Ninh ký hợp đồng mua bán hôm 1/3, với liên danh nhà thầu Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu y tế Việt – Công ty CP thiết bị y tế Ánh Sao, với giá trên 8,4 tỉ đồng.

Công ty CP Thẩm định giá Quảng Ninh đã thẩm định giá hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử để xét nghiệm COVID-19 này là 8,446 tỉ đồng, Sở Tài chính thẩm định là 8,4 tỉ đồng.

Sau khi có kết quả thẩm định giá, Sở Y tế Quảng Ninh đã trình UBND tỉnh phê duyệt mua thiết bị với giá 8,4 tỉ đồng. Ngày 1/3 hợp đồng đã được ký.

Đến 23/3, sau cuộc làm việc của C03 với Sở Y tế (làm việc ngày 15/3), Sở Y tế đã ký phụ lục hợp đồng, giảm giá thiết bị này xuống 7 tỷ đồng. Ngày 19/3, Sở Y tế đã chuyển tạm ứng 4,2 tỷ đồng cho bên trúng thầu, nhưng hôm 21/4 bên trúng thầu đã hoàn lại 4,2 tỷ này.

Ngày 23/4, trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, họ mua thiết bị với giá 5,2 tỷ, tức có thể là giá đã được đàm phán giảm thêm một lần nữa!

Không chỉ có Quảng Ninh, một tỉnh lân cận Hà Nội mua với giá 6,2 tỷ, sau đó “đàm phán” giảm xuống còn 5,4 tỷ, trong khi theo một chuyên gia về thiết bị y tế, giá nhập khẩu đến cảng Việt Nam của thiết bị này chỉ là 2,3 tỷ, tính cả chi phí bảo hành bảo trì trọn đời và các chi phí liên quan mới lên đến 3 tỷ.