Trước tình hình rét đậm đang diễn ra ở miền Bắc, đặc biệt là ở vùng núi cao, các trường đã đồng loạt cho học sinh nghĩ học để tránh rét.

Hải Phòng sẽ cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C. Học sinh THCS và THPT nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C.
Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật&Bạn Đọc.

Theo VnExpess, nhiều tỉnh thành đã nhanh chóng có thông báo về quy định nghỉ học khi thời tiết rét đậm, rét hại. Cụ thể:

1. Lạng Sơn

Nhiệt độ tại Lạng Sơn sáng qua (8/1) dao động từ 4-5 độ C, do đó nhiều trường đã cho học sinh nghỉ học. Theo thống kê, có 418 trường cho học sinh nghỉ học hôm nay, tổng số học sinh nghỉ học là 133.693 em.

Chỉ có một số ít trường vẫn tổ chức học và lùi thời gian học do học sinh đã đến trường hoặc một số trường có bật điều hòa. Còn các trường phổ thông dân tộc nội trú vẫn cho học sinh học bình thường.

2. Lào Cai

Ở Lào Cai có 7/9 huyện, thị xã, thành phố cho học sinh đi học bình thường. Chỉ có 2 huyện Sa Pa và Mường Khương cho học sinh một số trường nghỉ học để tránh rét kết hợp với lịch nghỉ sơ kết học kỳ 1 năm học 2020-2021. Số học sinh nghỉ học của 2 huyện này chiếm khoảng 50%.

Tuy nhiên, số này chỉ ở cấp mầm non, tiểu học và THCS. Còn cấp THPT thì 100% các trường trong toàn tỉnh cho học sinh đi học bình thường.

3. Hòa Bình

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và thực hiện theo hướng dẫn của ngành GD&ĐT, trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã có 6 trường học cho học sinh nghỉ tránh rét. Trong đó có 2 trường cho nghỉ toàn bộ học sinh là trường PT DTNT TH&THCS Độc Lập (xã Độc Lập) và trường Mầm non Chăm Mát (phường Dân Chủ).

4 trường cho học sinh nghỉ cấp Tiểu học là trường TH&THCS Thịnh Lang (phường Thịnh Lang), TH&THCS Cù Chính Lan (phường Thống Nhất), TH&THCS Tân Hòa (phường Tân Hòa), TH&THCS Võ Thị Sáu (phường Dân Chủ).

Ngoài ra có các tỉnh sau có thông báo cho học sinh nghỉ nếu trời rét dưới 10 độ:

1. Hải Phòng

Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Lê Quốc Tiến vừa ký công văn quy định về việc bảo đảm sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo đó, thành phố này sẽ cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C. Học sinh THCS và THPT nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C.

Sở GD&ĐT TP sẽ phối hợp với cơ quan báo đài về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hải Phòng trong những ngày trời rét đậm, rét hại. Cơ quan này đề nghị phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin nêu trên. Căn cứ vào đó, các đơn vị giáo dục được phép quyết định cho học sinh nghỉ học.

2. Hải Dương

Ngày 7/1, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi tới các cơ sở giáo dục về việc chủ động các biện pháp đảm bảo sức khỏe và phòng, chống rét đậm, rét hại cho học sinh. Trong văn bản có nội dung:

Khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 10 độ, trẻ em mầm non và học sinh tiểu học được nghỉ học. Khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 7 độ, học sinh THCS được nghỉ học. Thông tin về thời tiết căn cứ vào Bản tin dự báo thời tiết của Đài truyền hình Việt Nam từ 6h-6h30 hàng ngày.

3. Hòa Bình

Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình cho phép học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 10 độ. Học sinh THCS nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 7 độ. 

Sở GD-ĐT tỉnh cũng yêu cầu trong những ngày rét đậm, rét hại, căn cứ vào điều kiện thời tiết tại mỗi vùng, các trường mầm non, tiểu học, TH&THCS, PTCS, THCS chủ động điều chỉnh thời gian học buổi sáng muộn hơn so với thời gian quy định để tránh thời tiết giá rét vào thời điểm sáng sớm.

4. Hà Nội 

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm nay, nếu bản tin dự báo thời tiết đầu giờ sáng của Đài Truyền hình Việt Nam thông báo nhiệt độ xuống dưới 10 độ C thì không có nghĩa học sinh tiểu học và mầm non của Hà Nội sẽ nghỉ học ngay như các năm trước. Trong trường hợp nhiệt độ xuống quá thấp hoặc kèm theo các điều kiện khắc nghiệt, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xin ý kiến UBND thành phố và có hướng dẫn cụ thể tới các nhà trường.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, điều này là bởi: “Việc này cũng cần được xem xét lại bởi còn phải tính đến yếu tố an sinh xã hội. Đặc biệt là xáo trộn khi con phải nghỉ học bất ngờ, nhiều phụ huynh khó khăn trong việc tìm chỗ gửi con trong khi vẫn phải đi làm”.

Trao đổi với báo VietNamNet, bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông đã có những chia sẻ về vấn đề này. Bà Lệ Hằng cho biết phòng không ra văn bản hay chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học vào hôm nay. Thay vào đó, Phòng GD-ĐT Hà Đông đã hướng dẫn các trường cho phép phụ huynh được lựa chọn và quyết định cho con nghỉ học hay đến trường, tùy theo điều kiện gia đình.

“Việc này vẫn trên nguyên tắc phụ huynh học sinh theo dõi nhiệt độ đầu giờ sáng và quyết định cho con nghỉ hay không. Chúng tôi hướng dẫn linh hoạt để tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh vì rất nhiều phụ huynh không sắp xếp được chỗ gửi con. Nếu các học sinh nghỉ, nhà trường sẽ bố trí dạy bù. Còn với các học sinh vẫn đến trường sẽ được tổ chức chăm sóc và giữ ấm theo công văn hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội”, bà Hằng nói.