Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo người hút thuốc lá dễ bị mắc COVID-19. Đặc biệt, người nhiễm COVID-19 hút thuốc có nguy cơ tử vong cao.

Tại cuộc gặp mặt báo chí nhân ngày Thế giới không thuốc lá, 31/5 do Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Chủ tịch Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo người hút thuốc lá dễ bị mắc Covid-19. Đặc biệt, người hút thuốc mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong cao.

“WHO cũng khuyến cáo hút thuốc lá, cũng như hút thuốc lá thụ động, làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 1,5 lần. Điều này là do COVID-19 tấn công và làm suy yếu phổi, khiến những người hút thuốc lá nguy cơ mắc cao hơn và bệnh có thể nặng hơn khi mắc COVID-19”- PGS Khuê nói trên báo Người lao Động.

Theo PGS Khuê, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi (thuốc lào) đang được quản lý theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên thị trường đã và đang xuất hiện các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

WHO cho biết trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19, đặc biệt ở những người mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường.

Bác sĩ Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết kể từ khi mở tổng đài cai nghiện thuốc lá, 8.000 người đã sử dụng dịch vụ cai nghiện thuốc lá tại đây và đã có 1.500 người ngừng hút thuốc lá từ 1 năm trở lên.

TheVnExpress, hiện diễn biến COVID-19 tại Việt Nam đang phức tạp khi ghi nhận các ca dương tính tăng nhanh, và các biến chủng virus COVID-19 mới, lai giữa biến chủng Ấn Độ và Anh, có tốc độ lây nhanh, phát tán mạnh trong không khí.

Hôm 29/5, Bộ trưởng Long cho hay, khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và môi trường ngoài, nồng độ virus trong dịch hầu họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh trong môi trường không khí. Do đó, số ca mắc đợt này tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

“Đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch rất quyết liệt”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tối 29/5 cho hay, đã phát hiện 4 mẫu nhiễm chủng Ấn Độ song mang đột biến gene của chủng Anh. Song chưa công bố 4 mẫu bệnh phẩm nhiễm đột biến gene này lấy từ bệnh nhân ở tỉnh thành nào.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 (biến chủng Anh), B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ).

Bộ Y tế trưa 30/5 ghi nhận 56 ca dương tính trong nước, gồm tại Bắc Giang 45, Bắc Ninh 9, Long An và Hải Dương đều một.

Số lượng ca cộng đồng tính từ ngày 27/4 đến nay là 3.893 ca, ở 34 tỉnh thành. Có 11 tỉnh gồm Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đăk Lăk, Nam Định, Hòa Bình đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

56 ca mắc mới được ghi nhận từ số 6909-6964, nâng tổng số ca nhiễm tại Bắc Giang lên 2.074, Bắc Ninh 776, Hải Dương 48, Long An 3.

Có thể bạn quan tâm: