Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona, học sinh có thể được nghỉ thêm để phòng tránh dịch, khử trùng trường lớp, trang bị thêm thiết bị y tế. Bộ GD&ĐT có thể xem xét điều chỉnh lại thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Báo Người lao động đưa tin, tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 5/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  – Mai Tiến Dũng cho biết, Chủ tịch UBND các địa phương có thể xem xét diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona, để quyết định cho học sinh nghỉ học thêm 1, 2 tuần. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) xem xét vấn đề này, đồng thời các trường phải khử trùng trong thời gian học sinh nghỉ học.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích, việc cho học sinh nghỉ học là để bảo vệ sức khỏe, an toàn cho các em trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Theo ông Độ, việc cho học sinh nghỉ học và đi học lại tùy thuộc vào tình hình từng địa phương, do Chủ tịch UBND quyết định để phù hợp.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết thêm, hiện nay 63 tỉnh, TP đã cho học sinh nghỉ học, đồng thời nâng cao nhận thức của giáo viên để chuẩn bị điều kiện tốt hơn, vệ sinh sạch sẽ trường lớp, tăng cường trang thiết bị y tế tại trường.

“Các kịch bản phòng chống dịch cũng được đưa ra như học sinh phải rửa tay trước khi vào lớp, đeo khẩu trang khi vào lớp ở vùng có dịch”- ông Độ cho hay.

Trả lời phóng viên báo Tuổi trẻ trước câu hỏi: “Trường hợp học sinh tiếp tục nghỉ nếu dịch lan rộng, quỹ thời gian nói trên không đủ cho việc học bù, không kịp kết thúc năm học kéo theo các kỳ thi chuyển cấp, thi THPT quốc gia, lịch xét tốt nghiệp cũng bị ảnh hưởng thì sẽ phải xử lý thế nào”

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói: “Trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học. Cụ thể, quy định kết thúc năm học trước 31/5 nhưng nếu học sinh phải nghỉ dài vì dịch bệnh thì năm học sẽ kết thúc muộn hơn.

Trong khung thời gian năm học, lịch xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6. Nhưng khi cần thiết có thể lùi lịch này sau 10 ngày. Kỳ thi THPT quốc gia theo dự kiến tổ chức cuối tháng 6 nên có thể sẽ không ảnh hưởng.”

Tính đến ngày 6/2, số người chết do bệnh viêm phổi cấp từ virus corona mới đã lên đến con số 565 trong khi số người nhiễm bệnh đã tăng lên 28.261 ca.

Ngoài Trung Quốc, 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người bị nhiễm virus corona mới, với 227 trường hợp. Tại Việt Nam có 10 người nhiễm bệnh.