Cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La bị cáo buộc nhận 1 tỷ đồng để sửa điểm cho hai thí sinh.

Theo VnExpress, VKSND tỉnh Sơn La vừa ra cáo trạng truy tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. VKS cáo buộc 8 người này lợi dụng chức vụ, cùng nhau rút bài thi để nâng điểm cho 44 thí sinh.

4 trong số 8 bị can bị cáo buộc nhận tiền để nâng điểm cho thí sinh. Số tiền những người này nhận từ hơn một trăm triệu đồng đến mức “kịch trần” là nửa tỷ cho một suất nâng điểm.

Trong số này, Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) trực tiếp nhận thông tin nhờ nâng điểm cho 16 thí sinh. Bà Nga bị cáo buộc nhận hơn một tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can Lò Văn Huynh. Ảnh: Tiền Phong

Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) với tư cách là phó ban chấm thi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận nâng điểm cho 7 thí sinh. Ông Huynh bị cáo buộc cùng các bị can khác rút bài sửa điểm trắc nghiệm cho 32 người và tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 người.

Số tiền ông Huynh nhận là một tỷ đồng từ một người đàn ông ở thành phố Sơn La để nâng điểm cho hai thí sinh. Ông còn nhận 300 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh song ngày 24/7/2018 đã trả lại.

Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng) nhận sửa điểm cho một thí sinh với giá 440 triệu đồng.

Đặng Hữu Thuỷ (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu) bị cáo buộc lợi dụng vai trò chấm quét bài thi để tư lợi. Ông Thủy nhận thông tin của 4 thí sinh để nâng điểm. Bị can này nhận 500 triệu đồng của ba người để nâng điểm cho bốn thí sinh song đến ngày 24/7 đã trả lại.

Cáo trạng cũng nêu, hành vi nhận tiền, thoả thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộđưa hối lộ và môi giới hối lộ. Song ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh. Vì vậy, 4 người trên không bị truy tố về tội Nhận hối lộ, đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

Những tiêu cực tại kỳ thi THPT 2018 ở Sơn La đã khiến nơi đây xác lập kỷ lục buồn trong thi cử. Đó là một thí sinh được nâng từ 0,45 nâng thành 27 điểm để xét tuyển Học viện Cảnh sát.

Theo Tiền Phong, trong số 44 thí sinh tại Sơn La được nâng điểm, có trường hợp là Nguyễn A.T, mang SBD 14000815 chỉ đạt 0,45 điểm tổng 3 môn (Toán, Lý và Anh) nhưng được các bị can là cán bộ chấm thi nâng lên thành 27 điểm, đủ điều kiện để xét tuyển nguyện vọng vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Vụ việc được phát hiện, sau đó Công an tỉnh Sơn La đã trưng cầu Viện Khoa học Hình sự – Bộ Công an giám định, đề nghị Bộ GD&ĐT chấm thẩm định. Kết quả xác định, thí sinh Nguyễn A.T (môn Toán 0; Lý 0,25; Anh 0,2) được nâng 26,55 điểm, là thí sinh được nâng số điểm cao nhất tại tỉnh Sơn La.

Ngoài ra, 2 thí sinh khác cũng do ông Khoa nhờ bị can Lò Văn Huynh là Trần D.H (môn Toán 1,8; Lý 1,5; Anh 1,8) được nâng 22,15 điểm; các thí sinh Vũ V.T; Lê T.T; lần lượt được nâng 13,65 và 7,8 điểm.

Video xem thêm: Trong vương quốc huyền thoại

videoinfo__video3.dkn.news||9b1b541a2__

Ad will display in 09 seconds