Từ 17h 30/9, hàng nghìn người dân lái xe máy chở vợ con nhỏ về miền Tây bị lực lượng chức năng ở chốt kiểm soát cửa ngõ giáp ranh Long An và TP.HCM chặn lại, yêu cầu quay về nơi ở.

Theo VnExpress, từ 17h, đông người chạy xe máy chở lỉnh kỉnh đồ đạc từ nhiều ngả đổ về chốt kiểm soát giáp ranh giữa huyện Bình Chánh (TP HCM) và huyện Bến Lức (Long An) nằm trên quốc lộ 1, đoạn qua thị trấn Tân Túc để về miền Tây. Càng về tối lượng người đổ về càng đông, đứng chắn một làn đường khiến quốc lộ ùn tắc.

Lực lượng chức năng sau đó vận động họ đến tập trung trước nhà sách ở giao lộ đường Bùi Thanh Thiết và quốc lộ 1, cách chốt kiểm soát cửa ngõ chừng một km. Gần 50 cảnh sát cơ động cũng được huy động để giữ trật tự.

Đứng lẫn trong dòng người, ông Văn Công Đệ, 47 tuổi, cho biết vì nghe TP.HCM nới lỏng giãn cách nên chiều nay chở vợ đi xét nghiệm để về quê ở huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng. Ông cùng vợ đều làm phụ hồ nhưng 4 tháng qua mất việc. “Tôi thiếu tiền trọ 3 tháng rồi, ở trên đây cùng không có tiền ăn, bữa giờ cứ phải trông vô thực phẩm được hỗ trợ, bữa đói bữa no”, ông Đệ nói.

Lái xe máy chở hai con 11-3 tuổi về quê An Giang nhưng cũng bị chặn lại, công nhân Nguyễn Thị Thu, 42 tuổi, nói dù biết không được về quê nhưng thấy hội đồng hương trên mạng xã hội kêu gọi nên đã “đánh liều” vì công ty đã phá sản. “Hai đứa con tôi mấy tháng nay thiếu ăn, sút kg. Phải chi tôi có chỗ làm sau ngày 1/10 hi vọng còn bám trụ được”, nữ công nhân nói.

Dòng người xếp hàng dài trên quốc lộ để về quê. “Vợ con ở quê. Tôi ở thành phố cũng không có việc làm, tiền thì cạn dần. Tôi hết cách rồi, biết thành phố không cho ra khỏi địa bàn nhưng nếu ở lại thì tiền đâu mà sống”, người đàn ông tên Tùng (quê Đồng Tháp) chia sẻ trên báo Dân Việt.

Nguồn tin trên cho hay, đến 0h sáng 1/10, lực lượng chức năng phát phiếu để người dân điền thông tin nguyện vọng về quê. Theo đó, những phiếu điền thông tin này sẽ được lực lượng chức năng tổng hợp, gửi thông tin về cho các địa phương. “Bà con lưu ý, sau khi có địa phương chấp thuận chủ trương đón bà con về thì TP.HCM sẽ sắp xếp phương tiện để đưa bà con về, bà con yên tâm. Hiện tại, sau khi bà con điền thông tin và nộp lại thì sẽ có bộ phận cán bộ sắp xếp chỗ nghỉ ngơi cho bà con, đặc biệt là các em nhỏ, các em mệt rồi”, giọng một cán bộ phát loa thông báo.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt, VnExpress.

Có thể bạn quan tâm: