Khoảng 10 thanh niên dùng hung khi chặn ô tô qua đường để xin tiền rồi quay video tung lên mạng, thách thức cộng đồng báo công an.

Tối 29/12 trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video dài hơn 30 phút ghi lại hình ảnh một nhóm thanh niên đứng trên đường cầm dao, mã tấu chặn nhiều phương tiện giao thông dừng lại giữa đường, trong đó có một xe khách. Xe dừng lại là nhóm người này ập đến uy hiếp tài xế và “xin” tiền, số khác cầm dao đi lòng vòng. Mỗi xe chúng thu được từ 400-600 nghìn đồng.

Trong clip này, nhóm thanh niên còn hò hét thách thức cộng đồng mạng báo công an và liên tục chửi thề. Sự việc xảy ra tại địa bàn xã Phú Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Cũng trong tối qua (29/12), Công an huyện Phù Ninh đã xác định được 9 trong 11 nam thanh niên gây ra vụ dùng hung khí để xin tiền trên, 2 đối tượng nữa vẫn đang bỏ trốn. Ngoài ra, Công an huyện cũng đã thu giữ hung khí nam thanh niên dùng để “xin tiền”. Bước đầu, nhóm thanh niên này đã khai nhận hành vi của mình, theo Người Lao Động.

Trong Bộ luật Hình sự (BLHS), Điều 133 quy định tội cướp tài sản và Điều 245 tội gây rối trật tự công cộng thì nhóm thanh niên này đã phạm cả hai tội.

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Khôi Minh