Ngày 4/2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, đang cách ly 2 trường hợp nghi nhiễm virus corona (nCoV). Trước đó, chiều 3/2, Sở Y tế Hải Phòng cũng đã cách ly 5 người nghi nhiễm nCoV.

Mời Quý vị nghe bài viết qua Media:

videoinfo__video3.dkn.news||07196fa81__

Theo bản tin trên Zing, hôm nay (ngày 4/2), ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, đang cách ly, lấy mẫu gửi xét nghiệm 2 trường hợp nghi nhiễm virus corona chủng mới. Hai bệnh nhân người Việt này đang được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Sở VH-TT&DL Bình Thuận cũng cho biết, nhân viên y tế đã đo thân nhiệt và khuyến cáo 2 du khách một nam, một nữ người Trung Quốc hạn chế đi lại.

Trước đó, trong bản tin cập nhật của VnExpress, chiều 3/2, Sở Y tế Hải Phòng thông tin, trong 5 người nghi nhiễm nCoV thì có 3 bệnh nhân đang điều trị tại khu vực cách ly của Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, 2 bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Trường hợp đầu tiên trong 5 người mới cách ly là nữ bệnh nhân 30 tuổi, ở xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng. Ngày 31/1, người bệnh bay từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) về Việt Nam. Hôm sau, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, ho húng hắng, không đau tức ngực, không khó thở, được vào khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Hiện, người bệnh có tình trạng nhiễm trùng rõ, không sốt. Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu mang đi kiểm tra.

Trường hợp thứ 2 là nữ bệnh nhân 30 tuổi (ở phường Minh Đức, quận Đồ Sơn), thứ 3 là bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc, trường hợp thứ 4 là cháu bé 7 tuổi (ở thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải), và trường hợp thứ 5 là bệnh nhân 15 tuổi (xã An Tiến, huyện An Lão). 

Các bệnh nhân trên đều có tiền sử từ Trung Quốc về hoặc tiếp xúc với người Trung Quốc, sau đó bị sốt, ho, đau đầu, nghi nhiễm nCoV.

Xét nghiệm đến lần thứ 4 mới xác định được tình trạng nhiễm virus corona
Phải tiến hành nhiều xét nghiệm để phát hiện chủng virus mới ở một số bệnh nhân ở Thiên Tân (ảnh chụp màn hình/SCMP).

Như vậy hiện tại, tổng số ca cách ly của Hải Phòng lên tới 13 trường hợp. Sở Y tế Hải Phòng cho biết, trong số này có 4 trường hợp có kết quả âm tính với virus Corona, 3 người xuất viện.

Đến sáng 3/2, Việt Nam có thêm một ca dương tính nCoV tại Vĩnh Phúc, nâng con số người bị nhiễm lên 8, bên cạnh đó có 236 trường hợp nghi nhiễm bệnh, trong đó 163 ca kết quả xét nghiệm âm tính, 73 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi để ngăn lây nhiễm ra cộng đồng. Bộ Y tế định nghĩa trường hợp “nghi nhiễm” là người có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch.

Tính đến thời điểm này (4/2), Bộ Y tế đã xác nhận ca nhiễm corona thứ 9 tại Việt Nam là công nhân ở Vĩnh Phúc.

Hiện nay virus corona từ Trung Quốc đã lan ra toàn cầu vì sự phức tạp của nó, dẫn nguồn tin từ SCMP, theo các chuyên gia, một bệnh nhân 55 tuổi sống ở Thiên Tân, một siêu đô thị gần Bắc Kinh phải xét nghiệm đến lần thứ 4 mới xác định được tình trạng nhiễm virus corona.

Ủy ban y tế thành phố này cho biết, cần phải làm tới 3 lần xét nghiệm mới xác nhận được tình trạng nhiễm virus corona ở những bệnh nhân khác.

Theo các chuyên gia, mặc dù các triệu chứng của bệnh SARS trong đại dịch 17 năm trước là tồi tệ hơn, nhưng chủng coronavirus mới, được gọi là 2019-nCoV, dường như khó phát hiện và kiểm soát hơn.