Ông Đường Hồng, Giám đốc tổng thầu Trung Quốc tại dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đang bị cách ly để phòng dịch Covid-19.

Báo Vietnamnet dẫn thông tin từ Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, đến thời điểm này lao động người Trung Quốc tại dự án mới chỉ có ông Đường Hồng có mặt tại Việt Nam và đang được cách ly theo quy định.

Ông Đường Hồng là lao động người Trung Quốc duy nhất thực hiện dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông có hộ chiếu công vụ nên được cấp visa vào Việt Nam. Các chuyên gia người Trung Quốc khác có hộ chiếu phổ thông nên chưa được nhập cảnh.

Thời gian hết hạn cách ly của ông Đường Hồng là ngày 9/3 tới, sau đó ông này có thể quay trở lại làm việc bình thường. Ban quản lý dự án đường sắt đã kiến nghị nhà chức trách xem xét việc cấp visa cho các chuyên gia và công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

(Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong).

Theo Dân Trí, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông do Tổng thầu EPC là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh thực hiện. Nhân sự tham gia thực hiện Dự án đến từ nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Từ tháng 1/2020, Tổng thầu EPC và TVGS đã cho các nhân sự thực hiện Dự án về Trung Quốc để nghỉ Tết Nguyên đán Canh tý 2020, dự kiến sẽ trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc để hoàn thành Dự án từ ngày 1/2/2020. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc nên nước này không cho công dân xuất cảnh, Việt Nam cũng đã “đóng cửa” đường bay.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông dài 13,5km, tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 552 triệu USD sau đó tăng lên 891,9 triệu USD, sử dụng vốn vay ODA của Trung Quốc và đối ứng của Việt Nam. Dự án khởi công năm 2011, tới nay vẫn chậm tiến độ và chưa hẹn ngày đưa vào khai thác thương mại.