Đầu giờ chiều 26/2/2020, Sở Y tế Bình Dương thông báo đã tìm được cô gái ở Bình Dương đi từ vùng tâm dịch Hàn Quốc về để cách ly tập trung.

Báo Zing đưa tin, ngày 25/2, tài khoản Harry Nguyen trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái mặc chiếc váy màu vàng, trang điểm đậm tự xưng quê Bình Dương, từ Daegu – thành phố tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM), chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh. 

Cô gái tên là Th., có địa chỉ tại phường Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An. Cô sống tại Daegu, nhưng đã qua thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc là Busan để đáp máy bay đi TP.HCM. Khi nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất, cô khai điểm xuất phát hành trình của mình là Busan, không nhắc tới Daegu và đã được phép nhập cảnh.

(Cô gái khiến dân mạng lo lắng khi chia sẻ cách trốn cách ly 14 ngày – Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Những chia sẻ của cô gái khiến dân mạng “dậy sóng”, nhiều người bày tỏ sự không đồng tình khi xem clip và cho rằng cô gái này có thể là mối đe dọa lây nhiễm virus corona cho gia đình và người khác.

Sau khi bị chỉ trích, chủ nhân đoạn video liền đăng tải lời xin lỗi cộng đồng mạng. Tuy nhiên, mọi người cho rằng lời xin lỗi này thiếu sự chân thành.

Tối cùng ngày, Th. xuống sân bay Tân Sơn Nhất rồi thuê taxi về nhà mẹ ruột tại khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An (Bình Dương) sinh hoạt bình thường.

(Hàng xóm nơi cô gái ở bàn tán xôn xao khi biết sự việc – Ảnh chụp màn hình Vietnamnet)

Một số hàng xóm cho Vietnamnet biết, sáng nay họ thấy Th. đón xe taxi từ nhà đi chợ, sau đó di chuyển nhiều lần từ nhà mẹ ruột ra ngoài. Đến trưa nay, hai mẹ con Th. đã đến BV đa khoa tỉnh Bình Dương để khám sức khỏe.

Theo đại diện Sở Y tế Bình Dương, qua thăm khám Th. chưa có biểu hiện bệnh, sức khỏe vẫn bình thường. Ngay sau đó, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng cách ly Thủy tại khu cách ly tập trung trong Trường quân sự tỉnh (phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một). 

(Cô gái khoe cách trốn cách ly đã được cơ quan chức năng đưa tới địa điểm cách ly tại Bình Dương – Ảnh chụp màn hình báo Dân trí)

Trước đó, Bộ Y tế quy định, đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố, theo hướng dẫn cách ly tập trung của Bộ Y tế trước đó.

Đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, Bộ Y tế khuyến cáo cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong quá trình theo dõi, nếu có bất kỳ dấu hiệu sốt, ho, khó thở nào cần thông báo, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị.

Trên mạng xã hội, nhiều chia sẻ nhắc nhở những người trẻ phải sống có trách nhiệm, đừng vì sự cách ly y tế 14 ngày mà khai báo không trung thực, bởi lẽ điều này không chỉ nguy hiểm cho cộng đồng mà cho chính bản thân mình, gia đình, nếu không may nhiễm bệnh Covid – 19 sẽ lây lan cho người tiếp xúc gần.

Từ Khóa: