Tối ngày 7/2, Bộ Y tế thông tin ca thứ 13 dương tính với chủng virus corona mới tại Việt Nam, theo đó, khi tiến hành xét nghiệm, người này không còn triệu chứng bệnh.

Theo báo Tuổi trẻ, bệnh nhân được xác định là chị N.T.N., 29 tuổi, sống tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là 1 trong 8 công nhân đi tập huấn tại Vũ Hán và về nước ngày 17/1.

Chị N. là 1 trong 3 người còn lại trong đoàn chưa mắc bệnh tính đến 7/2 và cũng không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho và được cách ly tại cơ sở y tế.

Ngày 3/2, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã lấy mẫu xét nghiệm với bệnh nhân này và những người trong đoàn, kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus corona.

Chia sẻ trên báo Zing về trường hợp của chị N., lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc thông tin, không phải bệnh nhân N. không có dấu hiệu mà vẫn dương tính. Thời điểm xét nghiệm, bệnh nhân không còn triệu chứng mà thôi.

Trước đó, có thể, bệnh nhân đã xuất hiện những dấu hiệu nhưng nhẹ nên bỏ qua như sốt nhẹ, đau đầu thoáng qua, giống cảm thông thường nên không để ý. Điều đó có nghĩa bệnh nhân đã phát bệnh từ trước.

Trong khoảng thời gian 14-20 ngày, họ vẫn còn kháng thể virus nên cho kết quả xét nghiệm là dương tính, dù hiện tại bệnh nhân không có các biểu hiện của bệnh.

Cũng theo báo Zing, trước băn khoăn của người dân về việc có nên đi khám hoặc xét nghiệm virus corona dù chưa có triệu chứng hay không, ông Khổng Minh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, không phải ai cũng nên đi xét nghiệm virus corona. Khi cơ thể khỏe mạnh, chưa phát bệnh với các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở,… xét nghiệm vẫn cho kết quả âm tính.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, kết quả dương tính chỉ xảy ra với người nhiễm virus và đã phát bệnh.

Tính đến sáng 8/2, số người chết do bệnh viêm phổi cấp từ virus corona (nCoV) lên đến 720 trong khi số người nhiễm bệnh tăng lên hơn 34.000 ca.

Ngoài Trung Quốc, 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người bị nhiễm virus corona mới.