Dịp nghỉ lễ 2/9, thời tiết cả nước xuất hiện mưa rào và giông rải rác, ngày nắng gián đoạn, có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch vui chơi ngoài trời của người dân. 

Sáng nay (28/8) mưa giông đã xuất hiện ở phía Đông Bắc Bộ. Hiện nay, khối không khí biển tiếp tục lấn về phía Tây khiến rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ hoạt động mạnh dần lên.

Thời tiết Bắc Bộ 2 ngày tới có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Nền nhiệt cao nhất trong ngày giảm xuống chỉ còn 28-31 độ C. Do điều kiện thời tiết xấu, mưa kéo dài, khả năng xảy ra ngập úng tại vùng trũng, sạt lở ở vùng núi.

Tương tự, Bắc Trung Bộ cũng chịu tác động của rìa phía Nam rãnh áp thấp, nên từ chiều tối nay cũng bước vào đợt mưa giông diện rộng. Nền nhiệt ngày 29-30/8 sẽ giảm còn 30-33 độ C. Đặc biệt, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt).

Các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ hôm nay trời có nắng và xen kẽ mưa giông vài nơi vào chiều tối. Mưa không xảy ra trên diện rộng nhưng có thể kèm tố lốc, gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam phát triển từ mặt đất lên tầng không khí trên cao nên khu vực Tây Nguyên xảy ra mưa giông ở nhiều nơi ngày 28/8.

Khu vực Nam Bộ, mưa giông tập trung vào chiều tối và đêm nay. 2 ngày tiếp theo, đới gió Tây Nam chuyển dần sang hướng Tây-Tây Bắc, mưa có xu hướng giảm.

Cả nước mưa giông 3 ngày nghỉ lễ 2/9
Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, mưa rào bao trùm cả nước, trưa và chiều có nắng. (Ảnh: Lao Động)

Dự báo thời tiết 7 ngày tới

– Tây Bắc Bộ: Từ ngày 29-31/8, trời có mưa rào và giông rải rác. Đề phòng khả năng tố, lốc và gió giật mạnh. Ngày 1-4/9, trời có mưa rào rải rác, trưa chiều trời nắng.

– Đông Bắc Bộ: Ngày 29-31/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to và giông. Từ ngày 1-4/9, trời có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng.

– Hà Nội: Từ 28-31/8 có mưa rào và giông rải rác. Ngày 29-30/8, có mưa vừa, mưa to và giông. Ngày 1-4/9, có mưa rào vài nơi, trưa chiều trời nắng. Ngày 5-6/9, có mưa rào và giông rải rác.

– Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Ngày 29-30/8 có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng Thanh Hóa – Nghệ An có mưa có nơi mưa vừa, mưa to và giông. Từ ngày 31/8-6/9, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi.

– Đà Nẵng – Bình Thuận: Từ 29-31/8 ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Ngày 1-2/9, ngày nắng, mưa rào rải rác.

– Tây Nguyên: Từ 29-30/8, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Ngày 31/8-3/9, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có giông tập trung ở phía Nam.

– Nam Bộ: Từ 29-30/8, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và vài nơi có giông. Từ 31/8- 3/9, ngày nắng, chiều tối có mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có giông.

Huyền Hương