Tình hình dịch tại TP.HCM đang hết sức phức tạp khi thành phố này liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm tăng cao qua từng ngày. Tuy nhiên, trong bối cảnh các ca nhiễm tăng vọt, ngành y tế đang thiếu thốn, xe cứu thương và trang thiết bị, vật tư y tế.

Hôm chủ Nhật, ngày 18 tháng 7 TP.HCM ghi nhận kỷ lục 4.692 ca nhiễm virus corona trong tổng số 5.926 ca được Bộ Y tế công bố. Qua đó, nâng tổng số ca nhiễm ở thành phố đông đúc này từ ngày 27 tháng 4 đến nay lên 30.702 ca.

Trên báo Tuoitre hôm qua, ông Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đã thiết lập 12 bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 với hơn 34.500 giường đi vào hoạt động.

Theo ông Thượng,  ít ngày tới, bệnh viện dã chiến tại khu chung cư Thuận Kiều Plaza (quận 5) với gần 1.000 giường cũng sẽ được đưa vào sử dụng. Ngoài ra đang gấp rút thi công hai bệnh viện dã chiến tại Q7 và huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các ca nhiễm tăng vọt, khiến ngành y tế đang gặp rất nhiều khó khăn, khi thiếu thốn trang thiết bị, vật tư y tế.

Trên báo Zing hôm 18 tháng 7, bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Giám đốc bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ cho biết, cơ sở này được phân công điều trị F0 có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, vị trí khá xa trung tâm thành phố. Do đó, việc cấp cứu bệnh nhân trong tình huống cấp bách là điều rất cần được quan tâm. Trước đó, bệnh viện này đã mượn được một xe cứu thương của Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng chỉ trong 1-2 tháng. Bác sĩ Hùng mong muốn có thêm 1 xe cứu thương để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong khi đó, Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, cho hay cơ sở này có quy mô 5.000 giường và hiện gần như hết chỗ để tiếp nhận thêm F0.

Bác sĩ này cho biết, khó khăn trong hoàn cảnh hiện nay là nhiều F0 có chuyển biến nặng, cần chuyển lên tuyến trên để điều trị. Trong khi đó, cơ sở này chỉ có 2 xe cứu thương thực hiện việc luân chuyển. Để tận dụng thời gian vàng kịp thời chuyển bệnh nhân, các bác sĩ thường cho 3-4 bệnh nhân nặng đi cùng lúc, trên cùng một xe.

Tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6, theo tìm hiểu của Zing, cơ sở này hiện chỉ có một xe cấp cứu hoạt động để vận chuyển bệnh nhân. Do đó, một số F0 có triệu chứng chuyển biến nặng phải chờ tại phòng Cấp cứu lưu đến khi có xe cấp cứu.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Còn bác sĩ Trần Thị Thúy Linh, khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết, họ đang thiếu máy thở, với số lượng hạn chế như hiện nay chỉ còn cách ưu tiên cho bệnh nhân nặng.

“Hiện tại, chúng tôi thiếu máy thở. Các bệnh nhân suy hô hấp nếu có nhiều người cùng lúc sẽ không đủ cấp cứu, chuyển đi thì cũng không còn chỗ để chuyển”.

“Thực trạng hiện tại là thiếu thuốc men, máy xét nghiệm cho bệnh nhân cũng thiếu. Chúng tôi không đòi hỏi gì nhiều nhưng rất lo lắng cho tình trạng của bệnh nhân. Một số bệnh nhân có diễn biến suy hô hấp rất nhanh từ 5 đến 7 ngày sau khi dương tính”.

Về chuẩn bị vật tư, trang thiết bị chống dịch, vào sáng 18 tháng 7, theo Zing, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các địa phương đang gặp khó khăn trong cơ chế mua sắm, thủ tục quy trình qua nhiều bước, khả năng đáp ứng của các nhà cung cấp hạn chế…

Ông Long lưu ý: “Đợt dịch này không như các lần trước, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để chuẩn bị cho kịch bản xấu và xấu hơn”

Hôm Chủ Nhật, truyền thông trong nước cũng cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa quyết định thành lập 7 “Tổ công tác đặc biệt” trong phòng, chống dịch tại TP.HCM.

Theo đó, “Tổ này” do một Thứ trưởng phụ trách trực tiếp, phối hợp chặt chẽ với TP.HCM và các địa phương phía Nam, nhất là các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16, nhằm giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong công tác phòng, chống dịch và những vấn đề liên quan.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc chụp hình, quay phim trong bệnh viện. 

Theo Sở này thời gian qua, nhiều thông tin từ các trang mạng xã hội không chính thức, không rõ nguồn cung cấp và chưa được thẩm định từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, có nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 không đúng sự thật.

Do đó, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các cơ quan liên quan tuyên truyền, nhắc nhở người dân và cán bộ, nhân viên ngành y tế không phát tán hình ảnh, bài viết mà Sở này mô tả là không đúng sự thật, không rõ nguồn cung cấp gây bức xúc, hoang mang dư luận xã hội.

Có thể bạn quan tâm: