Liên quan thông tin địa phương đã tiêu hủy đàn chó của gia đình chở xe máy từ Long An về Cà Mau khiến dư luận phẫn nộ, ngày 10/10, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, có văn bản đề nghị Sở Y tế, Sở NN-PTNT và UBND huyện Trần Văn Thời báo cáo vụ việc.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho hay, ông đang đi xuống xã Khánh Hưng để làm rõ vụ việc tiêu hủy đàn chó. “Chúng tôi thừa nhận việc tiêu hủy đàn chó trên không phù hợp với quy định. Chúng tôi thừa nhận thiếu sót này”, ông Công nói với Thanh Niên.

Ông Trần Tấn Công giải thích thêm, ban đầu chính quyền xã Khánh Hưng xác định toàn bộ số chó, mèo trên của một chủ nên chỉ liên hệ một người trong nhóm tên Khanh để bàn phương án tiêu hủy. Ông Khanh đã đồng ý và bắt bỏ vô bao để đem đi tiêu hủy. Tuy nhiên, sau đó mới vỡ lẽ đàn chó trên có cả chó của ông Hùng.

Ảnh chụp màn hình.

Như đã thông tin, 15 con chó của vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) bị chính quyền địa phương tiêu hủy khi vợ chồng ông đưa số chó trên từ Long An về Cà Mau tránh dịch.

Như đã thông tin, chiều ngày 8/10, vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) cùng vợ chồng người em vợ từ Long An về Cà Mau để tránh dịch.

Khi về Cà Mau, 2 gia đình có mang theo 15 con chó (4 chó lớn và 11 chó con), nhưng về tới chốt kiểm soát dịch của tỉnh Cà Mau thì gia đình ông Hùng cho 2 con chó con. Còn gia đình người em đi cùng cũng mang theo 3 con chó và 1 con mèo nhưng tất cả bị tiêu hủy hết.

Khi gia đình ông Hùng về đến Cà Mau thì được đưa về cách ly ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời. Sau đó, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời vì dương tính với COVID-19.

Rất nhiều người cảm động trước tình cảm của người chủ với bầy chó. Dù hành trình về quê còn gian khổ, nghèo khó nhưng họ nhất quyết không bỏ lại những người bạn tình nghĩa ở phía sau. Thế nhưng những chú chó của gia đình anh đã bị lực lượng chức năng huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) tiêu huỷ.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV Thanh Niên, diễn viên Hồng Ánh (thành viên của Tổ chức FOUR PAWS – Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) cho biết: “Tôi rất phẫn nộ khi biết thông tin chính quyền tỉnh Cà Mau tiến hành tiêu hủy đàn chó, mèo của gia đình anh Hùng. Ở đây, tôi chỉ nói về góc độ đạo đức, chưa nói về chuyên môn, vì chó không phải là chủ thể gây nhiễm bệnh COVID-19. Tôi đang chờ thông tin báo cáo chi tiết của việc này và sẽ gửi đơn kiến nghị cho Tổ chức FOUR PAWS (Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu)”.

Video hình ảnh cuối cùng của những chú chó bị “tiêu huỷ”:

Cà Mau là một trong địa phương miền Tây đón lượng lớn người về quê trong thời gian qua. Thống kê của tỉnh, từ 1/10 đến 6/10, gần 20.000 người từ các tỉnh, thành trở về địa phương khiến các khu cách ly tập trung quá tải.

Có thể bạn quan tâm: