Những ngày qua, người dân xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An hoang mang khi phát hiện cá chết dạt vào bãi biển của địa phương. Đặc biệt, tại bãi biển xóm Hải Thịnh xuất hiện cá chết bất thường nằm dọc theo mép nước, trên cát và trong các khu vực bãi đá… dạt vào bãi biển.

Theo ghi nhận của báo VnExpress, sáng 7/4, dọc bờ biển 3km qua xã Nghi Thiết, Nghi Tiến, nhiều xác cá đù, nhoái, mú, rảu… nằm trên bãi cát, khe đá bốc mùi hôi thối.

Có đoạn một mét vuông có tới vài chục xác cá nằm xếp lớp, có đoạn hơn chục mét chỉ lẻ tẻ vài xác. Một số cá nhoái nặng 1-2kg, còn lại chủ yếu là cá đù to bằng 1-2 ngón tay, sinh sống ở tầng đáy và tầng mặt.

Ông Nguyễn Văn Chung ở xóm Hải Thịnh, xã Nghi Thiết, cho hay tình trạng cá chết dạt vào bờ biển xuất hiện lẻ tẻ 3 hôm nay. Ông cũng như bà con rất lo lắng, bởi nguồn thu nhập chủ yếu là đánh bắt cá.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, chính quyền xã đã cử người thu gom, chôn lấp số cá chết, trọng lượng khoảng nửa tạ; khuyến cáo người dân không dùng làm thực phẩm hoặc thức ăn cho gia súc.

Trên báo VOV, Lãnh đạo xã Nghi Thiết cho biết, có thể nhận định 2 vấn đề đang xảy ra. Thứ nhất, có thể là do tàu cá lớn đánh lưới giã cào bị va vào tảng đá ngầm dẫn đến rách lưới làm cá chết. Thứ hai, khi ngư dân dùng lưới giã cào để đánh cá nhưng lại dùng kích bằng điện dẫn đến cá chết nhiều. Khi cá chết nhiều, vào lưới thì ít, mà ra ngoài thì nhiều.

Được biết, bãi biển Nghi Thiết dài khoảng 3km. Hiện nay, trên địa bàn toàn xã Nghi Thiết có khoảng 300 hộ đánh bắt cá trên vùng biển Nghệ An.

Hiện các nhà chứ trách tỉnh này đã đến lấy mẫu nước để tìm nguyên nhân cá chết.

Có thể bạn quan tâm: