Lần đầu tiên học sinh Việt Nam giành 8 Huy chương Vàng Olympic Toán và Khoa học quốc tế, đây là thành tích tốt nhất của nước ta từ trước đến nay.

Chiều 3/10, tại Hàng Châu (Trung Quốc), Ban tổ cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế 2018 (International Mathematics and Science Olympiad – IMSO) đã công bố kết quả thi. Đội tuyển Việt Nam giành 8 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 5 huy chương đồng, theo VnExpress.

Olympic Toán và Khoa học quốc tế (International Mathematics and Science Olympiad – IMSO) tổ chức từ ngày 28/9 đến 4/10 là kỳ thi thường niên dành cho học sinh dưới 13 tuổi, được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục các nước.

Báo Lao Động thông tin, tham dự kỳ thi IMSO 2018 có 400 học sinh của 25 đội tuyển đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam có 23 thí sinh tham dự, trong đó có 20 thí sinh đến từ Hà Nội, 3 thí sinh khác đến từ TP. HCM và Hải Phòng.

Tất cả 23 học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi đều giành được huy chương. (Ảnh: Báo Lao Động)

Bốn huy chương vàng Toán học thuộc về Nguyễn Đình Kiên (THCS Hồng Bàng, Hải Phòng), Trần Bảo Duy (Liên cấp TH&THCS Ngôi sao Hà Nội), Ngô Chí Kiên và Trịnh Anh Minh (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam). Ngoài ra, em Nguyễn Đình Kiên còn được trao giải Best Theory (Phần thi lý thuyết xuất sắc nhất) ở bộ môn Toán.

Bốn học sinh Việt Nam đạt giải cao nhất ở môn Khoa học là Nguyễn Nhật Minh, Phan Vũ Nguyên Khải (Liên cấp TH&THCS Ngôi sao Hà Nội), Đinh Phạm Nguyên Hằng (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), Nghiêm Xuân Sơn (THCS Nguyễn Trường Tộ).

Đề thi của IMSO được các nhà chuyên môn đánh giá cao về tính khoa học cũng như tính thực tiễn ở cả ba phần thi tìm đáp án, tự luận và khám phá. Thí sinh phải tự đọc đề và làm bài thi bằng tiếng Anh. Các em thi Toán phải trải qua 3 phần: Trắc nghiệm viết đáp số (25 bài/60 phút); Tự luận (13 bài/90 phút) và Khám phá (6 bài/120 phút). Các thí sinh thi Khoa học dự thi 2 phần: Lý thuyết và Thực hành với 3 môn thi Vật lý, Sinh học và Hóa học.

Trong ba lần tham gia trước, Việt Nam giành tổng cộng 78 huy chương, trong đó có 13 vàng. Thành tích 8 huy chương vàng của đội tuyển Việt Nam năm nay là cao nhất kể từ khi tham gia IMSO.

Hà Nội sẽ đăng cai IMSO 2019

Tại lễ công bố kết quả kỳ thi IMSO 2018, ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội đã trang trọng nhận đăng cai tổ chức IMSO 2019 trong không khí phấn khởi và ủng hộ của Ủy ban IMSO quốc tế và các đoàn dự thi.

Thanh Thanh (Tổng hợp)