Tại phiên tòa xét xử ‘vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu’ sáng 8/11, bị cáo Lê Thanh Trung (39 tuổi), đại gia xăng dầu ở TP. Cần Thơ nói ân hận vì tham lam, ham lợi nhuận mà không tìm hiểu kỹ nguồn gốc hàng hóa.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2017 – 2018, Lê Thanh Trung cùng Lương Đình Tiến (nguyên Phó giám đốc Công ty xăng dầu Long An, cũng bị truy tố trong vụ án này) góp vốn thành lập 4 công ty để hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu.

Từ năm 2020, bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (người tiêu thụ 161 triệu lít xăng do “ông trùm” Phan Thanh Hữu nhập lậu từ Singapore về Việt Nam) liên hệ và đặt vấn đề bán xăng cho Lê Thanh Trung với giá thấp hơn giá xăng bán lẻ của Petrolimex, thì Trung đồng ý. Ngoài ra, Tứ còn thuê kho Nam Phong (tại Long An) của bị cáo Trung để chứa xăng lậu.

Cáo trạng cáo buộc từ tháng 3/2020 – 2/2021, Lê Thanh Trung giúp Nguyễn Hữu Tứ quản lý, mua bán 101 triệu lít xăng lậu, thu lợi gần 56 tỉ đồng. Sau khi trừ chi phí vận chuyển, nhân công, thuê kho… số tiền còn lại là 44 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Thanh Trung cơ bản đồng ý với cáo trạng truy tố, chỉ còn thắc mắc một số điểm nhỏ.

Cụ thể, bị cáo cho rằng giữa Trung và Tứ là mối quan hệ khách hàng. Một bên có kho cho thuê, một bên thuê kho trả tiền, chứ giữa 2 người không có thỏa thuận gì; số tiền chiết khấu mỗi lít xăng mà khách hàng tới nhận là Trung thu của Tứ, không phải thu từ khách hàng của Tứ. Do đó, Trung không đáng bị tình tiết tăng nặng như cáo trạng truy tố.

Đối với việc tham gia buôn lậu xăng, bị cáo Trung khai: “Bị cáo thừa nhận hành vi của mình là sai phạm. Do lúc đó bị cáo nghĩ việc mua hàng không có hóa đơn chứng từ chỗ Tứ và việc mua bán diễn ra trong nội địa chỉ là sai phạm hành chính. Khi làm việc với CQĐT, được giải thích bị cáo mới biết hàng nhập lậu”.

“Bây giờ bị cáo rất ân hận. Vì tham lam, ham lợi nhuận, mà bị cáo đã không tìm rõ kỹ nguồn gốc hàng hóa”, bị cáo Trung trình bày.

Theo cáo trạng, tháng 5/2019, bị cáo Phan Thanh Hữu cùng nhóm của Đào Ngọc Viễn thỏa thuận góp vốn để nhập lậu xăng dầu với tổng số vốn hai đợt 53,4 tỉ đồng. Trong số đó, Hữu góp 40%, nhóm của Viễn góp 60% (Viễn góp 10%, 3 người khác góp 50%), ăn chia theo tỉ lệ 4-6.

Viễn là người giới thiệu và đưa danh thiếp chủ hàng ở Singapore cho Hữu liên hệ mua hàng. Hữu có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng để bán xăng nhập lậu và quan hệ với các lực lượng chức năng để đưa hối lộ.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Hữu cùng đồng phạm đã vận chuyển 48 chuyến với hơn 197 triệu lít xăng, tổng trị giá hơn 2.596 tỉ đồng. Riêng bị cáo Hữu hưởng lợi hơn 156,2 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm: