UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo kết quả khảo sát về tình trạng bụi, mùi hôi khét trên địa bàn 2 xã Bình Trị và Bình Hải, thuộc Khu kinh tế Dung Quất. Kết quả kiểm tra xác định, bụi mịn có mùi hôi bay vào nhà dân là hoá chất lọc dầu từ Nhà máy Dung Quất phán tán theo gió.

Báo Zing đưa tin, ngày 15/11, ông Ung Đình Hiền, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cho biết địa phương đã gửi văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc bụi bẩn kèm theo mùi khét tấp vào nhà dân ở xã Bình Trị và Bình Hải.

Theo ông Hiền, kết quả kiểm tra cho thấy chỉ số bụi trong khí thải phân xưởng RFCC (nơi được ví là “trái tim” nhà máy lọc dầu Dung Quất) có chỉ số bụi tăng do thiết bị tách bụi xúc tác bằng tĩnh điện (ESP) bị kích hoạt dừng khẩn cấp từ lúc 20 đến 24h ngày 30/10.

Về vấn đề này, lãnh đạo Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn, thừa nhận đây là tình huống kỹ thuật không mong muốn, xảy ra ban đêm trong điều kiện thời tiết gió rất mạnh nên doanh nghiệp không quan sát được môi trường bên ngoài.

Theo quy định kỹ thuật hiện hành, bụi xúc tác từ phân xưởng RFCC là chất vô cơ có thành phần chính là Al2O3 (chiếm khoảng 56%), SiO2 (chiếm khoảng 40%) và các thành phần khác. Xúc tác này không thuộc danh mục chất thải nguy hại.

Từ 0h ngày 31/10 đến nay, thiết bị lọc bụi tĩnh điện tại phân xưởng 15 và các hạng mục bảo vệ môi trường tại các phân xưởng khác của nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động bình thường (không còn bụi và mùi khét), các thông số vận hành nằm trong giới hạn cho phép.

Trả lời VnExpress, đại diện Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, việc tăng công suất để đáp ứng nhu cầu xăng dầu không liên quan đến sự cố.

Có thể bạn quan tâm: